• รักษาไทรอยด์เป็นพิษอยู่ แต่มีอาการใจสั่น หน้ามืด คลื่นไส้ ตลอดเวลาต้องปรับยาไหม

  •  Wongsin Pai Por
    สมาชิก
    ไทรอยด์พึ่งกลับมาเป็นอีกครั้งครับ พึ่งเริ่มต้นรักษามา 1 เดือนนิดๆ ช่วงเป็นตอนแรก คุณหมอ ให้ทานยา methimazole 5 mg 3 เม็ด เช้า-เย็น รวม 6 เม็ด ครบ 1 เดือน คุณหมอให้เจาะ ตรวจผล แต่ค่าTSH แล้วปรับยา ทาน 5 เม็ด 2 เวลา รวม 10 เม็ด ทานยามา 2 อาทิตย์ หลังกินยา ต้องนอนวิงเวียนศรีษะ ใจสั่น อาการไม่ดีขึ้น เลย เปลี่ยนที่รักษา คุณหมออีกท่าน เจาะเลือดแล้วเปลี่ยนทาน methimazole 5 mg 3 เม็ด เช้า เวลาเดียว พร้อมยา propinolol 10 mg 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น...ตอนนี้มีอาการ เหนื่อยง่าย ใจสั่น พูดยังเหนื่อย เดินๆ หน้าจะมืด วิงเวียน หิว แต่กินไม่ลง คลื่นไส้อาเจียน อยู่ตลอดเวลาเลย บางครั้งตรวจชีพจร ตนเอง ค่า ความดัน ตก 110/56 แบบนี้ ผิดปกติรึเปล่าครับ ลังเล ควรไปหาหมอเพื่อปรับยา รึเปล่าครับ คุณหมอนัดอีกที เดือนมี.ค. กลัวร่างกายไม่ไหว รบกวนคุณหมอช่วยตอบทีครับ

     สวัสดีคะคุณWongsin Pai Por

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้หลักการในการรักษาเรื่องของไทรอยด์ เป็นพิษเอง ไทรอยด์เป็นพิษให้ยา Methimazole 5 mg 1 เม็ด 1 เวลา ได้ค่ะ ไม่ได้มีความแตกต่างค่ะ และที่สำคัญคือ การรับประทานยาคุมอัตราการเต้นของหัวใจค่ะ ซึ่งปรกติสามารถใช้ยา Propanolol 10 mg 1 เม็ด  3  เวลาได้ค่ะ แต่ปัญหาคือ ยาตัวนี้เป็นยาที่ใช้ในเรื่องของการลดความดันโลหิตด้วยค่ะ อาจจะทำให้ความดันโลหิตต่ำได้ค่ะ ดังนั้นถ้าไม่มีอาการใจสั่นอาจจะลดยาลงได้ค่ะ

    ต่อมาถ้ามีปัญหากลับมาเป็นซ้ำอาจจะแนะนำเรื่องของการกลืนแร่ก็ อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์อายุรกรรมระบบต่อมไร้ท่ออีกครั้งค่ะ