• ไอจนทำให้หอบ พ่นยาและทานยาขยายหลอดลมไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Wanlaya S'som
    สมาชิก
    มีอาการไอจนทำให้หอบขึ้น แล้วผ่านมา2วันหอบไม่ดีขึ่นเลยพ้นยาก็แล้วกินยาขยายหลอดลมก็แล้วควรทำไงดีคะทรมานมากๆเจ็บหน้าอกหายใจลำบาก

    สวัสดีค่ะคุณ Wanlaya S'som

    อาการกำเริบของโรคหอบหืด ได้แก่ อาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวก ไอมาก หายใจเสียงหวีด แน่นหน้าอก เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้

    ปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่ทำให้อาการกำเริบได้ เช่น มลพิษทางอากาศ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ กลิ่นน้ำหอม บุหรี่ โรคหวัด การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เป็นต้น

    การดูแลตนเอง แนะนำให้จัดสิ่งแวดล้อมให้เรียบง่าย เช่น ในห้องนอนไม่ควรมีขอใช้ที่ไม่จำเป็นเพราะจะทำให้มีฝุ่นไปสะสม หมั่นทำความสะอาดที่อยู่ พยายามอากาศถ่ายเท ไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพราะขนสัตว์อาจทำให้อาการกำเริบได้  รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ออกกำลังกาย และพกยาติดตัวเสมอเพราะอาการอาจกำเริบได้หากเจอปัจจัยกระตุ้น

    การรักษาขึ้นกับระยะของโรคว่ามีความรุนแรงหรือความถี่ในการกำเริบมากน้อยเพียงใด โดยแพทย์จะพิจารณายาที่ต้องใช้อีกที

    แนะนำคุณWanlaya S'som  ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อปรับยารักษาโรคหอบหืดเพิ่มเติมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่นะคะ