• เป็นหนองใน ได้ฉีดยา 1 เข็ม และยามาทาน 14 วัน ทานมา 5 วัน ยังมีเลือดปนมากับตกขาวและมีหนอง อันตรายไหม

  •  Konak
    สมาชิก
    ตอนนี้รักษาหนองในมา 5 วันแล้วค่ะ รับยาฉีด1เข็มและยาdoxycyclineกลับมากิน 14 เม็ด แต่ตอนนี้มีอาการเลือดปนออกมากับตกขาว/หนองค่อนข้างบ่อย อันตรายมากไหมคะ หรือเป็นโรคแทรกซ้อนรึเปล่า หรือเพราะใกล้เป็นประจำเดือนคะ ตอนนี้เริ่มไม่มั่นใจกับอาการตัวเองแล้วค่ะ ควรรีบไปตรวจหรือไปตามกำหนดนัดในอีก 2 วันดีคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Konak,

                            หากเป็นหนองใน ได้ฉีดยาปฏิชีวนะรักษาแล้ว และได้ยามาทานต่อ โดยทานมาแล้ว 5 วัน แต่ยังคงมีตกขาวมีเลือดปนและหนองออกมา แนะนำควรทานให้ตรบ 7 วันตามที่แพทย์ให้มาก่อน แล้วจึงไปตรวจตามนัดหลังจากที่ทานยาครบค่ะ ซึ่งหากทานยาจนหมดแล้ว แต่อาการยังไม่หาย อาจเป็นไปได้ว่าเป็นเชื้อดื้อยา หรือมีการติดเชื้ออื่นๆ อยู่อีก เช่น ปรสิตในช่องคลอด เป็นต้น ซึ่งแพทย์น่าจะต้องทำการตรวจภายในเพื่อตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมและให้การรักษาเพิ่มต่อไปค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากเป็นช่วงใกล้ที่จะมีประจำเดือนมา แล้วอีก 1-2 วันต่อจากนี้ ได้มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าเป็นประจำเดือน ดังนั้น ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน อาจยังไม่ต้องไปพบแพทย์ตามนัด แต่หากประจำเดือนหมด ยังคงมีตกขาวปริมาณมากออกมาอีก หรือมีตกขาวคล้ายหนองออกมาอีก ก็ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปค่ะ