• เป็นวัณโรค ไอมีเลือดปน รู้สึกเหนื่อย หายใจไม่เต็มปอด รู้สึกใจสั่น ควรทำอย่างไร

  •  Naripon
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันเป็นวัณโรคปอด ช่วงสัปดาห์แรกที่ทราบและรับยาอาการเหนื่อยๆ เวลาออกแรงหรือเดินขึ้นลงบันไดประมาณนึง แต่คนไข้เป็นคนออกกำลังกายอยู่แล้ว ไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน อาการจึงไม่โทรมหรืออ่อนเพลียมาก น้ำหนักลงไป1กก ทานยารักษาวัณโรคก็เริ่มดีขึ้น อาการแพ้ยาแค่มีผื่นแพ้นิดๆกับปวดศรีษะหน่อยๆ และออกกำลังกายได้ เล่นเวทที่บ้านได้ ดูแข็งแรงเหมือนคนปกติ แต่เมื่อวานยกดัมเบลแล้วรู้สึกใจเต้นแปลกๆ หายใจไม่ค่อยเต็มปอด (คล้ายๆพลังงานหมดเวลาออกกำลังกายหนัก) แต่คนไข้ทานอาหารได้ปกติ แต่ก็ต้องหยุดก่อน และวันนี้ก็ยังรู้สึกเหนื่อยๆ หายใจไม่เต็มปอด ใจสั่นๆหวิวๆ อัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก 90-100/นาที ที่สำคัญคือไอแล้วมีเลือดปนมาด้วย .....คนไข้โทรไปเล่าอาการให้ผู้ดูแลคนไข้TB เขาบอกว่าอาจจะมาจากผลข้างเคียงยา และอาจจะไอแรงจนเลือดออก เขาบอกให้มาตามวันนัดก็ได้ คำถามที่อยากรู้เพิ่มเติม 1 คนไข้ดีขึ้นมาตลอดจนเกือบจะปกติ ไม่ขาดยา แล้วอยู่ๆก็เกิดอาการแบบนี้ นั้นหมายความว่า ยาไม่สามารถควบคุมเชื้อได้หรือไม่? 2 หรือการได้รับยาปริมาณมาก เกินขนาด จากอาการที่เกิดขึ้นรุนแรงมากขนาดไหน เพราะมีนัด 13/6/62นี้ ควรไปพบแพทย์ก่อน 3 การทานยานานๆแบบนี้รับยาเยอะแบบนี้มีโอกาสช็อคหรือมีผลกับหัวใจไหมคะ ปล.คุณหมอนัดตรวจตั้ง1เดือนเลยคะ (และไม่ค่อยอธิบายเวลาเราถาม) แอบกลัวว่ายาสูตรนี้จะไม่ได้ผล แล้วต้องเสียเวลาทานหรือปรับสูตรยานาน จะหยุดแพร่เชื้อไม่ทันงานและเรียน พอจะมีคำแนะนำในการคุยเพื่อให้ได้ข้อมูลมาจัดการตัวเอง วางแผนการงานการเรียนไหมคะ ขอบคุณนะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naripon

    อาการไอเป็นเลือด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย, ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย, ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค, หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ไม่สามารถสรุปสาเหตุของการไอเป็นเลือดนี้ได้ะนะคะ และไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวยาสามารถควบคุมโรคได้หรือไม่

    แต่เนื่องจากนอกจากคุณ Naripon มีทั้งไอเป็นเลือด และเหนื่อยหายใจไม่สะดวกมากขึ้น จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อนนัดนะคะ เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการดูแลอย่างเหมาะสมนะคะ