• มีปวดฟัน ไปรักษารากฟัน แล้วพึ่งทราบว่าตั้งครรภ์ จะเป็นอะไรไหม

  •  Beegun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะก่อนหน้านี้มีอาการปวดฟันไปรักษารากฟันที่คลินิกมาแล้ว2ครั้งแล้วพึ่งทราบว่าตั้งครรภ์จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beegun,

                         หากกำลังรักษารากฟัน แล้วเพิ่งทราบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น หากมียาที่ทันตแพทย์ให้ทานอยู่ ควรหยุดทาน และไปพบทันตแพทย์เพื่อเปลี่ยนเป็นชนิดยาที่ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ให้ทานแทน แต่หากไม่ได้ทานยาอะไร เมื่อไปพบทันตแพทย์ในนัดครั้งหน้า ก็ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ เพื่อระวังการใช้ยาชา หรือยาอื่นๆ ในระหว่างที่ทำหัตถการทางทันตกรรมค่ะ หรือทันตแพทย์อาจเลื่อนกำหนดนัด จนกว่าจะเข้าสู่ช่วงไตรมาส 2 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะเป็นช่วงที่ปลอดภัยในการทำทันตกรรมต่างๆ ได้

                       ทั้งนี้ ก็ควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็ว เพื่อประเมินความพร้อมของร่างกาย และตรวจโรคต่างๆ ค่ะ นอกจากนี้ อาจเริ่มทานกรดโฟลิคเสริมไปได้เลย ส่วนยาและอาหารเสริมต่างๆ หากมีทานอยู่ ควรหยุดทานทันทีค่ะ