• เป็นตุ่มคล้ายร้อนในหลังรักษารากฟัน อยากทราบว่านั่นใช่ร้อนในหรือรากฟันอักเสบคะ

  •  lookjeab152520
    สมาชิก
    หลังรักษารากฟันวันแรกช่วงบ่ายๆ ตอนเย็นมีตุ่มคล้ายร้อนในขึ้นที่ใต้เหงือกติดกับกระพุ้งแก้ม อยู่ใต้เหงือกติดกระพุ้งแก้มซี่ที่รักษา จากเม็ดเล็ก จนเม็ดใหญ่ขึ้นเท่าเมล็ดข้าวโพด ลักษณะเป็นตุ่มแข็งๆ บางทีก็นิ่ม นูนสูง มีอาการเจ็บนิดหน่อย แต่รุ้สึกรำคาญเหมือนกระพุ้งมีอะไรมาติดอยุ่ตลอดเวลา คุณหมอนัดอีกเกือบ 2 เดือน แต่ลองกินยาแก้ร้อนใน ทายา เหมือนจะยุบลงนิดนึง แต่ก็กลับมาเท่าเดิมอีก อยากทราบว่านั่นใช่ร้อนในหรือรากฟันอักเสบคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lookjeab152520,

                         แผลร้อนใน อาการคือ มีแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดง มีอาการเจ็บที่แผล ดังนั้นหากเห็นเป็นตุ่มนูน ไม่ใช่แผล ก็ไม่น่าใช่แผลร้อนในค่ะ โดยตุ่มนูนที่อยู่ใต้เหงือกดังกล่าว อาจเป็น

                          1. ฝีที่เหงือก (gingival abscess) สาเหตุอาจมาจากเศษอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่เหงือก ทำให้เกิดการอักเสบและกลายเป็นหนองตามมา

                          2. ฝีปริทันต์ (periodontal abscess) มักเกิดจากการมีโพรงรอบๆ ตัวฟันจากการมีโรคเหงือกอักเสบ (หรือโรคเหงือกปริทันต์) มาก่อน และเมื่อเกิดการอักเสบจนกลายเป็นฝี ก็จะเกิดการฝี ก็จะเกิดการทำลายเนื้อเยื่อและกระดูกรอบๆ ตัวฟัน

                           3. เป็นฝีที่ปลายรากฟันและมีรูเปิดมาที่เหงือก เกิดจากฟันที่ผุจนถึงรากฟัน

                          หากเป็นมาก่อนหน้านี้แล้ว อาจเป็นก้อนเนื้องอกในช่องปากชนิดต่างๆ เช่น irritation fibroma (focal fibrous hyperplasia หรือ epulis fissuratum) ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อที่เกิดจากเยื่อบุในช่องปากถูกเสียดสีบ่อยๆ squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกเส้นเลือด) เป็นต้น หรืออาจเป้นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น calcifying odontogenic cyst, dentigeroos cyst, odontogenic keratocyst, dermoid cyst, palatine cyst nasolabial cyst เป็นต้น

                           แนะนำว่าควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูตุ่มเนื้อดังกล่าวก่อนวันนัดค่ะ เนื่องจากระยะเวลานัดนาน 2 เดือนอาจนานไป เพราะหากเป็นฝีชนิดต่างๆ ดังที่กล่าวไป และไม่ได้รับการรักษา ฝีอาจขยายใหญ่ลุกลาม และอาจทำให้การรักษารากฟันไม่ประสบผลสำเร็จค่ะ