• ต้องการรักษารอยดำจากสิว รักษาด้วยวิธี IPL 2 ครั้ง จางลง แต่ไม่หาย จะใช้ยาหรือวิธีการใดได้บ้างที่ทำให้รอยหายไป

  •  home my love
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนูมีปัญหาจากสิว หนูเป็นสิวอุดตัน และอักเสธ แต่ไม่มา ตอนนี้ สิวดีขึ้นมากแล้ว แต่กลับมีรอยดำที่เกิดจากสิว ซึ่งไม่ได้มีมาก และไม่เข้มมาก ตอนนี้รักษาด้วยการทำ IPL ทำไปแล้ว 2 ครั้ง มันก็ดีขึ้นนะคะ ดูจางลง อยากทราบว่ามีวิธีอื่นรักษารอยดำอีกไหมคะ หรือ มียาทาตัวไหนที่หาซื้อได้ทั่วไปมารักษาไหมคะ ขอบคุณมากๆคะ

    home my love  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ home my love

    รอยดำตามหลังการอักเสบใดๆ เช่นการเป็นสิวนั้น เกิดขึ้นได้ และอาจจะเห็นชัดในผู้ที่มีผิวเข้ม

    การรักษารอยดำนั้นมีทั้งการใช้ยาหรือเวชสำอางค์ต่างๆเช่น อาร์บูติน (Arbutin) และกรดโคจิก (Kojic Acid) สารทั้งสองชนิดนี้มีสรรพคุณในการยับยั้งการผลิตเม็ดสี ช่วยลบเลือนรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว วิตามินซี หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยในการต้านอักเสบ ลดรอยดำจากสิว มีส่วนในสร้างคอลลาเจน ช่วยให้แผลหายเร็ว หรือไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) รู้จักกันในชื่อของวิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) เป็นสารอีกชนิดที่แพทย์อาจใช้ในการรักษาและลดรอยสิว เนื่องจากมีสรรพคุณต้านการอักเสบ ลดรอยแดง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วย

    การเลเซอร์รักษาก็เป็นทางเลือกที่ดี โดยมีเลเซอร์ที่มีผลดีในการลบเม็ดสีได้ แต่จริงๆแล้วเม็ดสีที่มากผิดปกติอาจจะจางไปได้เองตามกาลเวลา และถ้าไม่ได้มีการอักเสบซ้ำขึ้นมาอีก หรือการใช้ยาหรือสารต่างๆที่กล่าวมาในระหว่างนี้ก็สามารถใช้ได้ และอยู่ในเวชสำอางค์หลายๆตัวที่วางขายในร้านขายยา แต่ผลการรักษาก็อาจจะไม่ได้ชัดเจนเท่าการทำเลเซอร์ หรือการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์