• ปวดกระบอกตา ปวดหัว ตามัวเวลาอ่านตัวหนังสือที่ไกลๆ เป็นเพราะเล่นโทรศัพท์มากหรือเปล่าแล้วรักษาอย่างไร

  •  Phiyada Najaidee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีอาการปวดกระบอกตา ปวดหัว ตามัวเวลาอ่านตัวหนังที่ไกลๆ แล้วก็เวลาตาโดนแสงมันจะมีอาการปวดอะคะ เป็นเพราะเล่นโทรศัพท์มากหรือเปล่าคะ แล้ววิธีรักษามีวิธีไหนบ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ  Phiyada Najaidee,

                      หากอาการปวดกระบอกตา ปวดหัว ตามัว เกิดขึ้นเมื่อใช้สายตาจ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์นานๆ อาจเป็นอาการหนึ่งในภาวะ computer vision syndrome ซึ่งจะทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อาการปวดตา ปวดรอบดวงตาหรือปวดกระบอกตา  แสบตา เคืองตา  มองเห็นภาพซ้อน ตาพร่ามัว ปวดหัว มึนหัว ปวดคอ ปวดหลัง เมื่อยไหล่ เป็นต้น

                    โดยอาการตาพร่ามัว เกิดจากการมองภาพในระยะใกล้เป็นเวลานาน ประกอบกับแสงสะท้อนจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ และแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการตามัวคล้ายคนสายตาสั้น คือมองภาพในระยะไกลไม่ชัด แต่จะเป็นเพียงชั่วคราว

                      และเมื่อเกิดอาการทางสายตาต่างๆ ย่อมมีอาการปวดหัว มึนหัวตามมาได้

                      คำแนะนำคือ ไม่ควรใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยควรใช้หลัก 20-20-20 คือทุกๆ 20 นาที ให้พักสายตาจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ 20 วินาที และมองสิ่งที่อยู่ไกลๆ มากกว่า 20 ฟุต โดยไม่ต้องเพ่งมอง บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาไปมาบ่อยๆ หากรู้สึกปวดตา เคืองตา ให้รีบพักการใช้สายตา และอาจใช้น้ำตาเทียมช่วย จัดตำแหน่งการมองที่เหมาะสม โดยควรให้จอคอมพิเตอร์หรือมือถืออยู่ห่างสายตามากกว่า 45 เซนติเมตร จออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีแสงสว่างส่องเข้ามาทางด้านหลังพอเพียง  ปรับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป ห้ามปิดไฟ หรือใช้คอมพิเตอร์และมือถือในที่มืด หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ รวมถึง การเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ พยายามใช้คอมพิวเตอร์และมือถือเมื่อจำเป็นเท่านั้น

                    แต่หากปฏิบัติตัวแล้ว หรือในวันที่ไม่ได้จ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ แต่ยังคงมีอาการสายตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด มองเห็นภาพซ้อน ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสายตาและโรคของดวงตาอื่นๆ ค่ะ หรือหากยังคงปวดศีรษะอาจต้องหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ