• มีตุ่มแดงที่ผิวหนัง กดแล้วจาง ไม่คัน รักษาอย่างไร

  •  Napatsakorn Ghantong
    สมาชิก
    ผมมี ตุ่มแดงๆ ขึ้น กดแล้วจาง มีการรักษายังไงครับ เครียดๆมากๆ ไม่คัน ไม่มีไข้
    Napatsakorn Ghantong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napatsakorn Ghantong

    ตุ่มแดงที่ผิวหนัง กดแล้วจาง ไม่คันดังกล่าวมา อาจเป็นตุ่มจากตุ่มแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก เป็นภูมิแพ้ของผิวหนัง มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ การเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มจากเกล็ดเลือดต่ำ หรือการเลือดออกของชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ และควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าว ลุกลามเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติออกจากส่วนอื่นของร่างกายร่วมด้วย