• เป็นมะเร็งปอดระยะที่4 ช่วงก่อนนี้ได้รับยาสลายลิ่มเลือด warfarin ผลข้างเคียงจะเยอะขึ้นกว่าเดิมไหม

  •  Janchai P. Jibbie
    สมาชิก

    ตอนนี้แฟนรักษามะเร็งปอดอยู่ค่ะ เป็นมะเร็งระที่4 ช่วงก่อนนี้ได้รับยาสลายลิ่มเลือด warfarin แต่หลังจากรับยามาคือ มีอาการไอเป็นเลือดฉี่เป็นเลือด ปวดหลังรุนแรง จึงได้เข้าพบแพทย์ที่ รพ.อีกครั้ง @Mid ดูอาการ พบว่าค่าเลือดสูงกว่าปกติ ตอนนี้เปลี่ยนยามาเป็นแบบฉีดเข้าใต้ผิวหนัง Clexane 6000 anti-Xa lU/0.6ml ค่ะ อยากรบกวนสอบถามคุณหมอ 1่.ผลข้างเคียงของยาฉีดจะมีมากเหมือนตอนทานยาไม๊ค่ะ 2. เรื่อง นม (เนื่องจากศึกษามาก่อนคร่าวๆ ควรจะงดนมวัว ทานนมถั่วเหลืองแทน) แต่แพทย์ที่ รพ.แจ้งให้ทานแต่นมวัว *สรุปแล้วควรทานนมอะไรดีค่ะ** 3.ได้รับการทำคีโม ไปแล้ว1ครั้ง ผลข้างเคียงค่อยข้างเยอะ ครั้งที่2 เดือนหน้า ผลข้างเคียงจะเยอะขึ้นกว่าเดิมไม๊ค่ะ **ตอนนี้ผมล่วง ผิวแห้ง มากค่ะ** รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Janchai P. Jibbie

        การรักษา มะเร็งปอด ขึ้นกับหลายปัจจัยประกอบกันด้วย เช่น ความรุนแรงของโรคว่าผู้ป่วยอยู่ในขั้นใด ชนิดของมะเร็งปอด วิธีการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล เพื่อให้ผู้ป่วยที่ได้รับประโยชน์สูงสุด โดยอาจผ่าตัด เคมีบำบัด หรือฉายรังสีร่วมด้วย โดยผลข้างเคียงขึ้นกับประเภทของยา และสภาวะของผู้ป่วยในขณะนั้น ๆ ด้วยค่ะ

        ส่วนยาวาฟาริน เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด มักทำปฏิกิริยากับยาหลายชนิดทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย เช่น มีเลือดออกมากได้ การเปลี่ยนมาใช้ยา enoxaparin ชนิดฉีดจะมีปฏิกิริยากับยาอื่นน้อยกว่า แต่ก็อาจทำให้เกิดการเลือดออก หรือผลข้างเคียงอื่น ได้เช่นกัน ดังนั้นควรสังเกตอาการด้วยค่ะ

    หากยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ