• คีลอยด์ไม่หายมาเป็นปี อยากทราบวิธีรักษาคีลอยด์

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันมีแผลเป็นจากอุบัติเหตุมาเมื่อปลายปีที่แล้ว พอแผลหาย แผลก็เริ่มนูนแดงและคันขึ้น (เป็นที่ใต้ปีกจมูก) ตอนนี้ไปฉีดยาเสตียรอยที่ รพ.มาจนครบปีแล้ว พร้อมกับเลเซอร์มา 4 ครั้ง แล้วหมอสั่งห้ามให้กินของหมักดอง และอาหารทะเล แล้วหนูไม่รู้ว่าจะรักษาไปอีกนานแค่ไหน หนูงดมานานพอควรแล้วหนูก็ลองแอบกินนิดๆ หน่อยๆดู แล้วรู้สึกคันยิบๆ ตรงแผลและแดงขึ้นอีก อยากทราบว่าหนูต้องเลิกกินอาหารที่หมอห้ามตลอดไปเลยใช่ไหมคะ แล้วแผลคีลอยนี้จะหายขาดไหมคะ หนูอยากหายเร็วๆ น่ะคะ หนูต้องหยุด หรือรักษาต่อค้ะ ค่ารักษาก็แพงมาก จ่ายไม่ไหวแล้วค่ะ ช่วยตอบทีนะคะ ....ขอบคุณค่ะ
    วันเฉลิม อ่อนละมุล  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ กรณีแผลที่เกิดจาก Keloids อาจต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะรักษาจนหายค่ะ โดยแพทย์อาจให้การรักษาได้หลากหลายขึ้นกับความรุนแรงของโรค เช่น การปรับพฤติกรรม การใช้ยา เลเซอร์ และการผ่าตัด

    อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษา

    กรณีมีปัญหาเรื่องการเงิน แนะนำว่าให้ใช้สิทธิบัตรทองตามโรงพยาบาลของรัฐที่ผู้ป่วยมีสิทธิอยู่ จะช่วยแบ่งเบาภาระตรงนี้ไปได้ค่ะ (คนไทยทุกคนจะได้รับสิทธิบัตรทองค่ะ) หรือหากผู้ป่วยมีสิทธิประกันสังคม หรือประกันสุขภาพ ก็สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยเรื่องการเงินได้ค่ะ

    พอดีผมตั้งคำถามใหม่

    สวัสดีครับ เมื่อวันที่ 16 กรกฏาคม ได้มีเพศสัมพันกับแฟน ป้องกันโดยการใช้ถุงยางและหลั่งนอกในถุงยาง แต่ถุงยางขนาดไซส์ใหญ่กว่าขนาดมีเพศสัมพันได้เลื่อนนิดหน่อยแต่ไม่หลุดและก็ดึงลงมาให้ถึงโคนและก็มีต่อ และวันที่ 20 กรกฏาคม อีกรอบใส่ถุงยางหลั่งนอกเหมือนเดิม แต่ใช้ถุงยางไซส์พอดี วันที่ 23 มีเลือดออกมาช่วงค่ำๆ มาวันเดียวประจำเดือนก่อนหน้านี้มาประมาณวันที่ 4-6 กรกฏาคม เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงน้อยบ้างเยอะบ้าง จนตอนนี้วันที่ 6 สิงหาประจำเดือนยังไม่มา ช่วงที่ผ่านมาพักผ่อนน้อยนอนดึก มีเคลียดเรื่องงานและก็ไม่สบาย สงสัยว่าเลือดที่ออกมาวันที่ 23 คือเลือดอะไร แล้วจะตั้งครรภ์ไหม ตอนนี้มีอาการสิวขึ้น ง่วงนอน