• ในระหว่างมีประจำเดือนควรไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไหม

  •  wannasaros.k
    สมาชิก

    เพศ หญิง อายุ 32 ปีค่ะ

    -โดยปกติมีอาการฮอร์โมนเหวี่ยงช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน และมีถุงน้ำในรังไข่จำนวนหนึ่ง มีอาการปวดท้องมาก 1-3 วันแรกที่มีประจำเดือน หากวันที่ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นช่วงมีประจำเดือนมา 2-3 วัน สามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ?

    -ถ้าฉีดได้สามารถทานยาแก้ปวดในระหว่างปวดประจำเดือนได้มั้ยคะ? และยาอะไรได้บ้างคะ?

    wannasaros.k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwannasaros.k

    ในช่วงมีประจำเดือน อาจทำให้มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยได้ใน 1-2 วันแรก ร่วมกับอาจมีอาการทางด้านจิตใจและอารมณ์ เช่น หงุดหงิดง่าย เครียด โมโหง่าย กังวลหรือซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน อาการทางด้านร่างกายอื่นๆ เช่น เจ็บคัดตึงเต้านม น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อยากกินอาหารตลอดเวลา หิวบ่อย ตัวบวม ไม่มีแรง ปวดหัว ปวดหลัง เป็นต้น

    ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้ส่งผลต่อการไปรับวัคซีน เพราะไม่น่ามีผลใดๆต่อความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

    แต่แนะนำว่าหลังรับวัคซีนมา ยังไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มที่เป็นยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ค่ะ แนะนำเป็นกลุ่มยาพาราเซตามอลอย่างเดียวไปก่อน หากกังวลเรื่องการใช้ยาดังกล่าว แนะนำการไปรับวัคซีนในช่วงที่พ้นวันแรกๆของการมีประจำเดือนที่จะปวดท้องมากๆได้