• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 2 เข็มเมื่อวาน วันนี้จะไปฉีดไฟเซอร์ได้ไหม

  •  tmb03
    สมาชิก

    เด็ก 8 ขวบ ฉีดพิษสุนัขบ้า 5 เข็ม พึ่งรับเข็ม 2 เมื่อวาน วันนี้มีคิวฉีด pfizer จะสามารถฉีดได้หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ tmb03,

                          ตามคำแนะนำแล้ว หากจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ก็ควรฉีดห่างจากวัคซีนชนิดอื่นๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกัน และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการตอบสนองต่อวัคซีนที่ฉีดตามมา โดยให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ก่อนวัคซีนอื่น ๆ อย่างไรตาม หากเป็นวัคซีนที่มีความจำเป็น เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยัก ก็ให้ฉีดวัคซีนตามกำหนดไปพร้อมกันได้

                          ดังนั้น หากอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าอยู่ และมีนัดต้องไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม สามารถไปฉีดได้ตามกำหนดนัดค่ะ ไม่จำเป็นต้องเลื่อนนัดทั้งการฉีดวัคซีนโควิด 19 และวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ