• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 พ.ค. วันที่ 15 ตรวจพบการตั้งครรภ์ ทำไมตรวจเจอได้เร็ว

  •  Beatzz
    สมาชิก

    พอดีแฟนของผมพึ่งจะมีประจำเดือนไปเมื่อเดือนที่แล้ว แล้วเราพึ่งจะมีอะไรกันเมื่อวันที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม แต่เมื่อวันที่ 15 แฟนผมซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ปรากฏว่าท้อง ผมจึงสงสัยว่าระยะเวลาแค่ครึ่งเดือนเราสามารถรู้ว่าท้องได้แล้วหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beatzz,

                       การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ คือตรวจหาฮอร์โมน HCG โดยระยะเวลาที่สามารถเริ่มตรวจพบได้ จะขึ้นกับความไวของชุดตรวจปัสสาวะแต่ละยี่ห้อด้วย บางยี่ห้อสามารถตรวจหาฮอรโมนได้ตั้งแต่ระดับ 20 mIU/ml แต่บางยี่ห้อ สามารถตรวจได้เมื่อมีค่าฮอร์โมนเกิน 100 mIU/ml ขึ้นไปแล้ว ดังนั้นในชุดตรวจที่มีความไวสูง จึงอาจจะเริ่มตรวจพบได้หลังจากเกิดการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์) ตั้งแต่ 1 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ