• ลุก 2 เดือนมีอาการหายใจครืดคราด เหมือนมีเสมหะในคอ ควรทำอย่างไร สามารถล้างจมูกให้ได้ไหม

  • ลูก2เดือนกว่า หายใจครืดคราดเวลากินนมเสร็จค่ะ เวลานอนหมอนไม่สูงเขาก็หายใจเหมือนมีเสมหะในคอค่ะ เราสามารถล้างจมูกให้ลูกได้ไหมคะ ควรล้างแบบไหนคะ
    เฟิร์น เฟิร์น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์น เฟิร์น

    อาการหายใจครืดคราด เหมือนมีเสมหะในคอในเด็กเล็กอายุ 2 เดือน อาจมีสาเหตุมาจาก เสมหะมาก จากมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ โดย อาการที่พบได้เช่น มีเสมหะ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย หายใจครืดคราด มีไข้ร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร กรดไหลย้อนในเด็ก จากหูรูดที่ยังไม่แน่นมากนัก แก้ไขได้โดยการอุ้มจับเรอ

    หากลูกมีไข้สูง มีน้ำมูกมากขึ้น ไอมาก เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก ควรรีบพาพบแพทย์ เพราะอาจมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ แต่ถ้าโดยรวมยังดูสบายดี อาจจะสังเกตอาการ ร่วมกับไม่ควรให้ดื่มนมที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ และควรอุ้มจับเรอด้วย นอนหัวสูงช่วยได้ การล้างจมูกในเด็กเล็กอาจต้องระมัดระวังเรื่องการสำลัก แนะนำว่าถ้ามีมีหายใจครืดคราด เสมหะมากตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ