• หายใจเข้ามีเสียงวี๊ด เพิ่งไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาวันนี้ เกี่ยวกันหรือไม่

  •  Marina178
    สมาชิก
    พึ่งไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่สามมาเมื่อเช้าเวลา 8 โมง พอกลับบ้านมาก็ใช้ชีวิตตามปกติ แต่สังเกตุตัวเองว่ามีอาการหายใจเข้ามีเสียงหวีดเบาๆ จำเป็นต้องไปพบแพทย์ไหม เป็นเพราะผลข้างเคียงของวัคซีนรึป่าว หรือเป็นเพราะสูบบุหรี่มากเกินไปครับ
    Marina178  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marina178

    อาการหายใจเข้าแล้วมีเสียงวี๊ดเบาๆนั้น อาจจะเกิดจาก การมีหลอดลมตีบแคบชั่วคราวเช่นจากความเหนื่อย การมีโรคปอดอยู่เดิมเช่นโรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง มีการติดเชื้อในปอดหรือหลอดลม การสูบบุหรี่จัดเป็นสาเหตุทำให้หลอดลมตีบหรือไวกว่าปกติได้

    ส่วนการไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามานั้น ก่อนการได้วัคซีน ถ้าเป็นการรับวัคซีนครั้งแรกในชีวิต มักจะมีการทดสอบด้วยการฉีดยาปริมาณน้อยๆเข้าไปก่อนแล้วดูปฏิกิริยาว่ามีอาการแพ้หรือไม่อยู่แล้ว ถ้าเคยฉีดมาถึง 3 เข็มแล้วเพิ่งมามีอาการตอนนี้ ก็อาจจะไม่ใช่อาการของการแพ้วัคซีนค่ะ

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน ควรงดหรือลดสูบบุหรี่ถ้าทำได้ สังเกตอาการ ถ้ายังมีหายใจเสียงวี๊ดต่อเนื่อง เป็นมากขึ้น มีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์