• มีอาการระคายเคืองและคัน มีขุยลอก ตรงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เวลาแข็งตัวแล้วแสบที่อวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  interestgain870
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีมีอาการคันกับระคายเคืองหนังหุ้มปลายตรงที่วงสีแดงครับ วันแรกที่เป็น ตื่นเช้ามาแล้วระคายเคืองมากครับ เวลาแข็งตัวรู้สึกแสบที่คอหยักครับ เลยทาไมด้าครีม ก็ดีขึ้นประมาณนึง มาเรื่อยๆ ผ่านมา3อาทิตย์ เวลาแข็งตัวไม่แสบแล้วครับ แต่ว่ายังมีอาการคัน+ระคายเคืองบ้าง พอไม่ได้ทายา อยากสอบถามว่า อาการแบบนี้คืออะไรครับ ผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อ หรือเป็นเชื้อราหรือเปล่าครับ ต้องรักษาอย่างไรดีครับ
    ส่วนตัวไม่มีประวัติเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะไม่แสบขัด ไม่มีหนองไหลออก ไม่มีผื่น มีแต่รอยแดงๆ ที่คอหยัก กับ หนังหุ้มปลาย กับ ผิวลอกทุกวันครับ สุขภาพร่างกายปกติดีไม่มีโรคประจำตัวครับ มีแค่เป็นคนผิวแห้งมากครับ ขาแขนแห้งแตกง่ายครับ

    ภาพตอนล้างน้ำทุกวันครับ มันเหมือนจะลอกๆครับ แล้วก็เป็นขุยหลุดตลอด https://www.i-pic.info/i/A6mG259145

    ภาพตอนปัจจุบันจุดที่คันครับ https://www.i-pic.info/i/ol2J265362

    ขอบคุณครับ

    interestgain870  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ interestgain870

    อาการระคายเคืองและคัน มีขุยลอก ตรงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เวลาแข็งตัวแล้วแสบที่อวัยวะเพศนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก การระคายจากการล้างมากเกินไป การระคายสัมผัสสารต่างๆที่ไปใช้บริเวณนั้น โรคผิวหนังเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลริมอ่อน แผลเริม หูดที่อาจทำให้ระคายเคืองได้ แต่ก็ควรจะมีผื่นหรือแผลใดๆให้เห็นชัดเจน ซึ่งจากในรูปดูเป็นเพียงการลอกออกมาตื้นๆเท่านั้น นึกถึงกลุ่มการระคายได้มากที่สุด

    ซึ่งอาจจะระคายจากการล้างมากหรือบ่อยเกินไป หรือระคายจากการแพ้สัมผัสสารใดๆที่มาใช้กับอวัยวะเพศก็ได้ จะต้องสังเกตอาการ และไม่ควรล้างหรือไปถูบ่อยเกินไป ให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้วันละ 2 ครั้ง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะหายสนิท

    ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง มีเจ็บ แดง คันมาก มีผื่นหรือแผลใดๆให้เห็นชัดเจน หรือมีหนองไหลจากปลายอวัยวะเพศ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม