• มีอาการระคายเคืองตา เกิดจากอะไร ตาไม่แดง ไม่บวม

  •  Pimpakaa
    สมาชิก
    ระเคืองตาตั้งแต่เมื่อวาน(วันศุกร์)ตอนเย็นค่ะ ตอนแรกคิดว่าฝุ่นเข้าตา แต่ทำยังไงก็ไม่ออกสักที ไม่มีน้ำตาไหลแล้วก็ตาไม่แดงไม่บวมค่ะ แต่ระเคืองเวลากระพริบตา มาวันนี้ก็ยังไม่หายค่ะ แล้วเมื่อวานซืน(วันพฤหัส)ก็ใส่คอนแทคเลนส์ด้วยค่ะ สาเหตุจะมาจากใส่คอนแทครึป่าว แต่วันศุกร์ไม่ได้ใส่นะคะ
    Pimpakaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimpakaa

    อาการระคายเคืองตาอาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีการระคายเคืองตา ตาแดง ขี้ตามาก เยื่อบุตาอักเสบอาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีตุ่มหนอง

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา ระคายเคืองตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    หากยังมีการระคายเคืองตาอย่างต่อเนื่อง ตาแดง น้ำตาไหลมาก มีขี้ตามาก ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุ ถ้ามีการติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดหรือแบบรับประทาน ถ้าเป็นภูมิแพ้ก็สามารถรับประทานยาแก้แพ้ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบร้อนเพื่อลดอาการปวด งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน