• มีอาการระคายคอ วัดแล้วไม่มีไข้ เป็นอาการอะไร หรือเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน

  •  icez005
    สมาชิก
    มีอาการระคายคอ ไว้ปรอททางปาก ตอนเช้า 36.2 ชวงสายถึงเย็น วัดได้ 37.2 และช่วงค่ำ 37 ส่วนกลางคืน 36.7 เป็นแบบนี้มาประมาณ4-5วัน ระคายคอ แต่ไอวันละ 1-2รอบ มีน้ำมูกแห้งติดภายในจมูกเมือคืน มีจามบ้าง วันละ1-3 ครั้ง ปวดเมื่อยหลัง ไม่มีประวัติเดินทางต่างประเทศ ไม่ไปผับ เดินทางรถตู้และรถเมล ประจำเดือนกำลังจะมาวันที่ 24-26 นี้ ไม่แน่ใจว่าที่วัดไข้ได้ 37.2 และอาการปวดเมื่อยเกี่ยวกับ ประจำเดือนจะมาหรือป่าวค่ะ หรือ มีความเสี่ยง โควิทไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    icez005  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ icez005

    อาการระคายคอ ไอแห้งๆ ปวดเมื่อยตามตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากคออักเสบจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดโดยทั่วไป เชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ หลอดลมหรือปอดอักเสบ กรดไหลย้อน หรืออาจจะเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสโควิด19ได้เช่นกัน

    โดยจะเข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยงการติดไวรัสโควิด19 เมื่อมีไข้สูงเกิน 37.5องศา ร่วมกับมีอาการทางระบบทางเดินหายใจใดๆเช่นไอ น้ำมูก เสมหะ เจ็บคอ ร่วมกับมีประวัติเสี่ยงเช่นเดินทางไปต่างประเทศหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือผู้ที่สงสัยว่าจะมีโรคมาภายใน 14 วันค่ะ

    หากไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติอย่างละเอียด และตรวจวัดไข้ที่รพ.ให้แน่ชัดอีกครั้ง หากเข้าข่ายและจำเป็นต้องตรวจ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ

    ในระหว่างนี้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน รับประทานยาแก้ไอได้