• มีรอยนูนที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  • มีรอยนูนปลายเกิดขึ้นที่หนังหุ้มปลาย ก่อนหน้านั้นบริเวณรอยนูนมีการลอกออกไปแต่ยังมีรอยนูนอยู่ สาเหตุเกิดจากอะไรครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดมาก่อน
    ฐิติกาญจน์ วิโรจน์ศิริ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐิติกาญจน์ วิโรจน์ศิริ

    รอยนูนที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายอาจจะเกิดจาก หนังที่เยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศอักเสบหรือติดเชื้อจากการมีขี้เปียกหมักหมม สัมพันธ์กับภาวะไม่ขลิบหนังหุ้มปลาย สาเหตุอื่นๆเช่น มีตุ่มไขมันที่ไม่อันตรายอะไร  เป็นรอยนูนตามหลังกรกระแทกหรือเสียดสีบริเวณดังกล่าว การติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อนแต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็เป็นไปได้น้อย หรือเป็นถุงน้ำหรือเนื้งอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังตรงอวัยวะเพศ เป็นต้น

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป เพราะรอยนูนดังกล่าวมา มีโอกาสเป็นอยู่ได้หลายกลุ่มโรค

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายได้ดีไม่กดทับ ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวเอง