• มีรอยช้ำเป็นมาเกือบ 4 เดือนยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Napatsawan Panyasa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์หน้าแข้งหนูไปกระแทกกับบันได ทำให้เกิดรอยช้ำ ช่วงระยะเวลา 14 วันนั้นหนูไม่ได้ทายาแก้รอยช้ำค่ะ แต่หลังจาก 14 วันหนูก็เห็นว่ารอยช้ำมันยังเป็นสีเข้ม ก็เลยไปร้านขายยาซื้อยามาทา คือ Reparil Gel หลังจากยาหลอดนี้หมด รอยช้ำก็ยังไม่หายแต่ดีขึ้นค่ะ หนูเลยซื้อยาทาตัวที่สอง คือ hirudoid forte มาทาค่ะ ทาตัวนี้มาเรื่อยๆ ค่ะจนถึงปัจจุบัน คือ 3 พฤษภาคม รวมระยะเวลาก็ประมาณ 4 เดือนแล้ว แต่รอยช้ำก็ยังเป็นสีน้ำตาลจางๆ แต่เห็นได้ชัด หนูจะทำอย่างไรดีคะ รอยช้ำมันจะหายไปไหมคะคุณหมอ

    Napatsawan Panyasa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napatsawan Panyasa

    อาการฟกช้ำที่เกิดจากการกระแทกทำให้มีเส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังแตกออกนั้น ในคนปกติมักจะค่อยๆหายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไป ใช้เวลาแตกต่างกันในแต่ละคน อาจจะประมาณ 1-2 เดือน ขึ้นกับขนาดและความรุนแรงของโรคในตอนแรกด้วย

    หากผ่านมา 4 เดือนแล้ว ยังเห็นรอยช้ำอยู่ชัดเจนหรือเป็นมากขึ้น อาจเป็นความผิดปกติของเส้นเลือด หรือการแข็งตัวของเลือด ให้รีบไปพบแพทย์ แต่หากรอยช้ำยังมีอยู่แต่จางลงเห็นเป็นสีน้ำตาล หรือออกสีเหลืองเข้มๆแล้วนั้น อาจจะสังเกตอาการต่อได้ก่อน หรือถ้าไม่สบายใจมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นแค่รอยช้ำธรรมดาจริงๆ ซึ่งถ้าใช่ สุดท้ายจะค่อยๆจางหายไปได้เองค่ะ