• มีรอยข่วนขึ้นตามตัวเองโดยไม่รู้ตัว เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Mintball
    สมาชิก
    อยู่ดีๆมีรอยคล้ายโดนอะไรข่วนขึ้นที่เท้า ไม่รู้ตัวตอนโดน คือรู้ตัวตอนแผลมันแสบแล้ว เป็นรอยขีดยาวๆตรงๆ ประมาณ 1.5 ซม. (ส่วนตัวไม่คิดว่าจะโดนอะไรจากนอกบ้านเพราะแผลที่โดนอยู่ใต้สายคาดรองเท้าหนาๆ ไม่น่าจะข่วนผ่านรองเท้าได้) เราถอดรองเท้าตลอดเวลาที่อยู่บ้าน แต่ที่บ้านก็ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ จะเป็นไปได้ไหมคะว่ารอยนี้เกิดจากผิวปริแตกเอง หรือเป็นเรื่องเกี่ยวกับเม็ดเลือด?
    Mintball  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mintball

    การมีรอยข่วนขึ้นตามตัว เป็นแผลแสบๆดังกล่าวมานั้น อาจะเกิดจาก การโดนสิ่งของขีดข่วน ซึ่งบางครั้งถ้าไม่รุนแรง อาจจะไม่ได้รู้สึกตอนนั้น แต่มารู้สึกเจ็บตอนที่มีแผลเปิดแล้วก็ได้ สาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดแผลแสบๆขึ้นมาได้เช่น การสัมผัสพิษของแมลงบางชนิดเช่นแมลงก้นกระดก การมีผื่นผิวหนังอักเสบแบบเฉียบพลันอาจเป็นตุ่มน้ำพอง แสบร้อน อาจสัมพันธ์กับการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ ส่วนเรื่องการแข็งตัวของเม็ดเลือดที่ผิดปกติ มักมาด้วยเลือดออกผิดปกติหรือมีจุดเลือดออกตามตัวมากกว่า ถ้าผิวแห้งมากๆ อาจปริแตกเองก็ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็นเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ หรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างก็ได้ ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ไม่ให้สัมผัสกับสิ่งสกปรกภายนอก และควรไปพบแพทย์ถ้าแผลดังกล่าวลุกลามใหญ่ขึ้น มีตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง แสบเยอะ หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มาก เพราะอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อของแบคทีเรียร่วมด้วยที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป