• รอบเดือนแฟนมานาน 2 สัปดาห์ หลังฉีดยาคุมได้ 1เดือน

  • แฟนฉีดยาคุมมาได้ 1เดือน ปกติดีทุกอย่างครับ จนเข้าเดือนที่2 แฟนมีอาการเลือดมากระปริดกระปรอย2อาทิตย์ซึ่งทราบว่าปกติของคนฉีดยาคุมมา แต่หลังจากนั้นแฟนก็เริ่มมีอาการปวดท้องแบบปวดรอบเดือนและเริ่มเลือดออกเยอะมากเหมือนวันมามากของรอบเดือนติดต่อกันมาย่างสองอาทิตย์แล้ว แถมปวดท้องทุกวันอีกด้วย อยากทราบว่าผิดปกติอะไรรึไม่อย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ

    ลักษณะของแฟนถือว่ามีประจำเดือนมามากผิดปกติค่ะ เนื่องจากมีประจำเดือนมานานมากกว่า 7 วัน จึงแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของภาวะประจำเดือนมากมาก โดยสาเหตุที่พบได้บ่อย เช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล จะส่งผลให้สร้างเยื่อบุโพรงมดลูกมากเกินไป ซึ่งทำให้มีเลือดประจำเดือนมาก นอกจากนั้นหากร่างกายไม่ตกไข่ตามปกติ ก็ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล และสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกหนาเกินไปจนทำให้ประจำเดือนมามากได้

    2. มีความผิดปกติของมดลูกและปากมดลูก เช่น เนื้องอกในมดลูก เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เป็นมะเร็งปากมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    3. ผลข้างเคียงจากการใช้ยา

    4. ป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคเลือด โรคไทรอยด์ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ