• เป็นประจำเดือนช่วงต้นเดือน ก.ค. และมาเป็นอีก 26 ก.ค.ผิดปกติไหม

  •  cakepakul
    สมาชิก

    เป็นประจำเดือนไปแล้วช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ช่วงอาทิตย์ที่ 1-2 ของต้นเดือน

    แต่มาเป็นอีกครั้ง วันที่ 26 ของเดือนกรกฎาคม แล้วตอนนี้ วันที่ 7 สิงหาคม ยังไม่มีประจำเดือนมาเลยค่ะ อยากสอบถามว่าผิดปกติไหมคะ หรือแค่มันคาบเกี่ยวกัน เลยทำให้ของเดือนสิงหาคมยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ cakepakul,

                       โดยปกติ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ คือ 21-35 วัน (หรืออาจนาน 45 วัน) ซึ่งในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากันก็ได้ ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

                       ดังนั้น หากประจำเดือนมาช่วงต้นเดือน แล้วมาอีกครั้งวันที่ 26 ก.ค. หากนับระยะห่างได้มากกว่า 21 วัน (ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาในรอบก่อน จนถึงวันที่ 25 ก.ค.) ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไป ก็ต้องมาห่างวันที่ 26 ก.ค. ไป 21-35 วันค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากนับระยะห่างได้น้อยกว่า 21 วัน หรือมีเลือดออกมาน้อยกว่าปกติ เช่นมาเพียง 1 วัน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ดังนั้น ในกรณีนี้ อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ