• หลังหยุดยาคุมครบ 7 วัน พอถึงวันที่ต้องเริ่มทานแผงใหม่ ได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนจะเริ่มทานยาคุม จะท้องไหม

  •  holyhoin
    สมาชิก
    พอดีว่าวันนี้คือวันที่8หลังจากหยุดยาคุมค่ะ แต่ครั้งแรกที่เริ่มทานยาคุมเริ่มตอน4ทุ่ม เลยคิดว่าเริ่มยาคุมแผงใหม่หลังจากหยุดไป7วันก้อคือวันที่8นี้จะเริ่มตอน4ทุ่มเหมือนเดิม แต่ทีนี้มีเพศสัมพันธ์ก่อนถึง4ทุ่มค่ะ ก้อคือวันที่8นี้ดันมีเพศสัมพันธ์ก่อนทานยาค่ะ แต่กลัวก้อเลยกลายเป็นว่าหลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จเลยเริ่มทานยาคุมแผงที่2นี้ตอนทุ่มนึงค่ะ ซึ่งก้อหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แบบนี้ยังจะทันมั้ยคะ หรือไม่ทันแล้วคะคุณหมอ กังวลมากๆเลยค่ะ ไม่ได้ลืมนะคะว่าวันที่8หลังจากหยุดยาคุมมา7วันต้องต่อแผงใหม่ แต่ว่าเผลอมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนเวลาที่คิดจะกินเลยมากินตามทีหลังหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แบบนี้จะเปนไรมั้ยคะ แต่ก้อกินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ไม่เกิน20นาทีหนูก้อเริ่มต่อแผงใหม่เลยค่ะ แต่เปลี่ยนเวลากินจากแผงเก่า แต่หนูกะว่าหลังจากนี้ไปแผงใหม่นี้จะเริ่มตอน1ทุ่มทุกวัน รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ หนูกังวลมากจริงๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ holyhoin,

                        หากยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่คือชนิดที่มี 21 เม็ด เมื่อทานยาครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ในวันที่ 8 ค่ะ โดยให้ทานในเวลาเดิมที่เคยทานปกติ ดังนั้นหากได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 8 ดังกล่าว ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ แม้จะได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมก็ตาม โดยยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากได้เริ่มทานยาคุมเม็ดแรกของแผงใหม่ไปในเวลา 1 ทุ่ม แนะนำว่าในเม็ดต่อๆ ไป ก็ควรทานช่วงประมาณ 1 ทุ่มเช่นกันค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นวิธีคุมกำเนิดชนิดใด ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แม้แต่การทำหมัน ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีอยู่ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากมาก โดยขึ้นอยู่กับแต่ละวิธีด้วย ทั้งนี้ หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ก็อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยกับการทานยาคุมค่ะ