• มีอาการตกเลือดหลังคลอด สามารถฝังยาคุมได้ไหม ตอนนี้ยังมีเลือดออกอยู่

  •  PNPORRN
    สมาชิก
    ตกเลือดหลังคลอดสามารถฝังยาคุมได้เลยมั้ย? คือเห็นอาการข้างเคียงคือมีเลือดออกกระปิกกระปอยกลัวว่าถ้าฝังไปเลือดจะกลับมาออกอ่ะค่ะ ตกเลือดหลังคลอดเพราะมีรกค้างแต่ตอนนี้เอารกออกแล้วใส่เครื่องบอลลูนช่วยตอนนี้กลับบ้านมาพักแล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณ PNPORRN

    ปรกติแล้วในกรณีที่มีเรื่องของการแท้ง จะมีการแนะนำให้การคุมกำเนิดก่อนนะค่ะ อย่างน้อย ควรจะคุมกำเนิด อย่างน้อยสามเดือน ควรจะรอให้มีเรื่องของหายของบาดแผลของมดลูกก่อนนะค่ะ โดยเฉพาะทางมีเรื่องของการขูดมดลูกค่ะ  เนื่องจากแผลเป็นอาจจะส่งผลให้มีปัญหาในเรื่องของ รกเกาะผิดที่ หรือ รกเกาะต่ำได้

    การคุมกำเนิดควรจะพิจารณาตามความต้องการในการต้องการมีบุตร ถ้าต้องการมีบุตรเร็ว อาจจะแนะนำในการใช้ยาคุมกำเนิดแบบกินหรือ ฉีด ค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดแบบฝังจะเป็นการคุมกำเนิดระยะยาวอย่างน้อยสามถึงห้าปีเลยค่ะ

    อย่างไรให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ