• ต่อมทอนซิลเป็นหนอง กินยาฆ่าเชื้อแล้ว ยังมีจุดขาวๆที่ต่อมทอนซิล จะเป็นอะไรไหม

  •  Nonthakarn
    สมาชิก
    คือผมทอนซิลเป็นหนองครับ ไปหาหมอมาแล้วได้ยา Amoxicillin 1g มาทาน10วัน วันละ2เม็ดเช้าเย็น ตอนนี้อาการเจ็บคอที่ทอนซิลหายไปครับ แต่จุดสีขาวๆที่ทอนซิลยังอยู่ครับ ไม่หายไป ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นละจะเป็นอะไรไหมครับ และผมควรทำอย่างไรดีครับ
    Nonthakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nonthakarn

    อาการต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิลนั้น อาจทำให้มีอาการเจ็บคอ กลืนลำบาก คอแดง มีไข้ ซึ่งหลังได้รับยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา 7-10 วัน อาการจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวค่ะ

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ เช่นเจ็บคอ มีไข้ ค่อยๆทุเลาลง กินอาหารได้มากขึ้น อันนี้แสดงว่าน่าจะตอบสนองต่อยาดี ควรรับประทานยาฆ่าเชื้อต่อไปให้หมดก่อน ส่วนจุดสีขาวๆที่ต่อมทอนซิลนั้นอาจจะต้องใช้เวลากว่าจะหายไปหมดค่ะ อาจจะนานได้ 1-2 อาทิตย์

    หากกินยาครบแล้ว อาการหายหมดแล้ว แต่ยังมีจุดขาวที่ต่อมทอนซิลที่ไม่หายไป อาจพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจเกิดจากภาวะอื่นเช่นมีนิ่วที่ต่อมทอนซิลร่วมด้วยได้

    ระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง