• มีจุดสีน้ำตาลอยู่ในเสมหะที่บ้วนออกมา เป็นอะไร

  •  น้ำ ปั่น
    สมาชิก
    เสมหะของผมพอออกมามันมีเหมือนจุดสีน้ำตามในเสมหะด้วยคับ อยากทราบว่า คืออะไรคับ ขอบคุนคับ
    น้ำ ปั่น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำ ปั่น

    การมีเสมหะลักษณะดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเสมหะปกติ เพราะเสมหะเป็นเหมือนสารคัดหลั่งที่เป็นน้ำที่ถูกขับออกมาจากทางเดินหายใจ เป็นกลไกของร่างกายอย่างหนึ่งในการกำจัดเชื้อโรค

    ไม่แน่ใจว่าสีน้ำตามนี้หมายถึงสีน้ำตาลหรือเปล่า ถ้าใช่อาจจะเป็นเลือดที่ปนออกมากับเสมหะ ซึ่งอาจเกี่ยวกับการขับเสมหะหรือไอแรงเกินไปจนมีเส้นเลือดฝอยแตก สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรง ซึ่งมักไอมาก หอบเหนื่อย หรือถ้าเป็นมาเรื้อรังอาจจะเกิดจากวัณโรคได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากยังมีเสมหะผิดปกติออกมามาก

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่ขากเสมหะแรงเกินไป กินยาแก้ไอชนิดที่ขับเสมหะได้ร่วมไปด้วยได้