• ปวดจุกใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือเป็นพักๆพอทานข้าวก็จะปวดเสียด เคยตรวจพบไขมันพอกตับ

  •  Nokujang
    สมาชิก
    คือดิฉันอายุ37 ปีค่ะ ปวดจุกใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือเป็นพักๆพอทานข้าวก้อจะปวดเสียดค่ะ มีประวัติเป็นโรคกระเพาะอักเสบ แต่นานๆๆจะเกิดอาการทีค่ะ ช่วงนี้ลดนน.ทานข้าวไม่ตรงเวลา แต่มีความกังวลเกี่ยวกับตับค่ะเพราะตอนนน.ตัวมากเคยอัลตร้าซาวน์เหมือนจะมีไขมันพอกตับค่ะ เลยเริ่มลดนน. ออกกำลังกาย คุมอาหารล่าสุดไปเช็คliver function test ค่าปกติหมดทุกตัวค่ะ แต่ตอนนี้ที่ปวดท้องอ่ะค่ะถ่ายออกมาอุจจาระมีสีเหลือง บางส่วนก้อซีดลงแต่ไม่ถึงกับเป็นสีเทานะคะ เลยมีความกังวลเกี่ยวกับตับและถุงน้ำดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nokujang

    อาการปวดท้องช่วงบนเกิดได้จากหลายอวัยวะ เช่น ระบบทางเดินอาหาร  ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินหายใจ สาเหตุที่พบได้บ่อยในระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากนิ่วในถุงน้ำดีหรือสาเหตุอื่นก็ได้ ลำไส้อักเสบเรื้อรัง

    โรคตับหรือถุงน้ำดีอักเสบ อาการแตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นกับระดับความรุนแรงและสาเหตุค่ะ เช่น ปวดบริเวณท้องส่วนบนด้านขวาหรือตรงกลาง ซึ่งมักปวดไม่น้อยกว่า 30 นาที โดยผู้ป่วยจะรู้สึกปวดเสียด ปวดบีบ หรือปวดตุบ ๆ บริเวณดังกล่าว ปวดร้าวไปที่หลังหรือบริเวณใต้สะบักด้านขวา เกิดอาการปวดท้องหลังรับประทานอาหาร โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหารในปริมาณมาก หรือรับประทานอาหารที่มีไขมันเยอะ ท้องอืด

    หากเบื้องต้นทานยาลดกรดในกระเพาะ แล้วอาการดีขึ้น อาจลองตรวจสุขภาพประจำปีของปีนี้ที่มีการตรวจการทำงานของตับ รวมทั้งอัลตราซาวด์ช่องท้อง เพื่อคัดกรองความผิดปกติก็ได้ค่ะ ในกรณีที่ทานยาลดกรด ยาลดอาการปวดท้องแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น มีไข้ ปวดท้องมาก คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ