• ทานยาคุมกำเนิดมา ลืมทาน 1 วัน ร่วมกับทานยาฆ่าเชื้อ

  •  pillip
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่ 18 ก.ย หนูไปผ่าฟันคุดมาค่ะ ส่วนตัวกินยาไดแอน35 เริ่มยาวันที่ 18 เช่นเดียวกับวันที่ผ่าฟันคุดค่ะ คุณหมอที่ผ่าทราบว่าหนูกินยาคุม แต่จ่ายยา amoxy มาให้ 30 เม็ด ไม่ทราบว่าจะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหมคะ แล้วหลังจากนั้น ในยาแผงเดียวกัน หนูลืมกินเม็ดที่ 16 ปกติกินเวลา1ทุ่ม ลืมกินไป มานึกขึ้นได้ตอน 9 โมง กินเม็ดที่ 16 ทันที และกินเม็ดที่ 17 ในเวลาเดิมของวันเดียวกันค่ะ ก่อนหน้านั้นมีเซ็กกับสามี 1 วัน อยากทราบว่าการคุมกำเนิดจะยังคงเดิมไหมคะ แล้วถ้าลืมกินยาแค่ 1 เม็ดในสัปดาห์ที่3 ต้องกินยาแผงใหม่ต่อเลยมั้ยคะหรือเว้นปกติ 7 วันค่ะ ขอบคุณคุณหมอที่ให้คำตอบมากๆค่ะ
    pillip  pillip
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ กินยามา 7 ปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pillip

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง และการที่รับประทานยามติดต่อกัน 7 ปี ประสิทธิภาพน่าจะค่อนข้างดีค่ะ เนื่องจากการยับยั้งการตกไข่ การเปลี่ยนแปลงให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เเลมูกที่ปากมดลูกเหนียวขึ้น จะค่อนข้างมีประสิทธิภาพดีและคงตัวค่ะ แต่ยาคุมกำเนิดมีข้อเสีย คือ ต้องอาศัยวินัยในการรับประทานยา ทุกวัน และเวลาใกล้เคียงกัน เพื่อรักษาระดับยาในร่างกายให้คงที่มากที่สุด เนื่องจากการที่ระดับยามีการเปลี่ยนเเปลงอาจจะส่งผลให้ มีการตกไข่เกิดขึ้นได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ฮอร์โมนที่ใช้เป็นฮอร์โมนรวม คือ เอสโตรเจนและโปรเจสโตนในระดับต่ำค่ะ แต่ Diann ถือว่า ฮอร์โมนในระดับที่ปกติค่ะ ไม่ได้ต่ำมาก ดังนั้นตามหลักการ ถ้ามีสารอะไรก็ตาม ที่มาทำให้ลดปริมาณยาลง เช่น ลดการดูดซึม หรือเพิ่มการขับออก อาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้น เมื่อมาพิจารณา ตัวของยา amoxy ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อการดูดซึม หรือ การขับออกค่ะ แต่มีการบางรายงาน ที่การใช้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันในระยะเวลานานๆ อาจส่งผลต่อแบคทีเรียในลำไส้ และทำให้ลดการดูดซึมยา แต่ถือว่า amoxy จะส่งผลน้อยเมื่อเทียบกับยาฆ่าเชื้อตัวอื่นๆค่ะ คำแนะนำคือ ถ้ามีความจำเป็นในการใช้ยาถือว่าใช้ยาฆ่าเชื้อได้ค่ะ

    ส่วนการคุมกำเนิด ถ้ายังไม่แน่ใจ อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    สำหรับการลืมรับประทานยา 1 เม็ด เเล้วรีบรับประทานทันทีที่นึกได้ เเละรับประทานยาเม็ดต่อไปในเวลาเดิม ถือว่าทำได้ถูกต้องค่ะ ประสิทธิภาพ อาจลดลงไปบ้าง จากการที่อธิบายไปเกี่ยวกับระดับยาในเลือดที่มีการเปลี่ยนเเปลง แต่การที่รับประทานมานาน ประสิทธิภาพอื่นๆ นอกเหนือจากการยับยั้งการตกไข่ ยังมีอยู่ค่ะ ดังนั้น อาจจะพอวางใจได้ระดับนึง แต่แนะนำให้ คุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ และสังเกตรอบเดือน ถ้าเลื่อนออก มาไม่ตรงเวลา อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    pillip  pillip
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆ สำหรับข้อมูลนะคะ เพิ่มเติมอีกนิดนะคะคือถ้าหมดยาแผงนี้แล้วหยุดยาปกติ 7 วันแล้วค่อยกินแผงใหม่เหมือนเดิมเลยใช่มั้ยคะ