• ลำคอด้านล่างบวมกว่าด้านบน คลำแล้วไม่เป็นก้อน มีเหงื่อออกง่าย มีโอกาสเป็นไทรอยด์ไหม

  •  Jinny Silpsupra
    สมาชิก
    ลำคอด้านล่างบวมกว่าด้านบนเล็ก แต่คลำดูไม่เป็นก้อน มีเหงื่อออกง่าย นอกนั้นปกติหมดค่ะ มีโอกาสเป็นไทรอยด์มั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณJinny Silpsupra

    เรียนอธิบายโครงสร้างของร่างกายมนุษย์ค่ะ ปรกติแล้วคอส่วนบนจะเล็กกว่าคอส่วนล่างค่ะ มีลักษณะคล้ายกับปล่องภูเขาไฟค่ะ ดังนั้นนี่เป็นเรื่องปกติค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหามองเห็นว่าตัวเอง คอโตขึ้นซึ่งปรกติแล้วถ้ามี สาเหตุดังนี้อาจจะทำให้คอดูโตขึ้นได้ค่ะ หรือ ดูผิดรูปได้ค่ะ

    1. ต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้น อาจจะเกิดจากการอักเสบ หรือ ก้อนที่โตขี้นจากสาเหตุอื่น ซึ่งก้อนส่วนใหญ่จะคลำได้ตามแนวทางเดินต่อมน้ำเหลือง
    2. ถ้าเป็นต่อมไทรอยด์ จะอยู่ตรงกลาง และเมื่อกลืนน้ำลายจะพบว่ามีการเคลื่อนขึ้นลงของต่อมด้วยค่ะ ซึ่งปรกติอาจจะโตข้างเดียวหรือโตทั้งสองข้างก็ได้ค่ะ
    3. เส้นเลือดที่ขยายออกค่ะ ส่วนใหญ่เป็นได้ทั้งเส้นเลือดำใหญ่ และแแดงใหญ่ค่ะ แต่ปัญหาถ้าคลำได้หรือ มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีภาวะความดันโลหิตสูง หรือ มีปัญหาเรื่องของหัวใจมาก่อน  หรือ เคยมีประวัติเรื่องของการติดเชื้อมาก่อนที่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือด หรือ อาจจะมีปัญหาเรื่องของอุบัติที่คอมาก่อนก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจ ควรจะได้การตรวจก่อนนะค่ะ อาจจะพบบางสิ่งบางอย่างได้ค่ะ