• ผู้ป่่วยเด็กบ่นแสบตาจากแสงไฟ เกรงว่าจะเป็นโรค

  •  Amonrat Sukhsanguan
    สมาชิก
    ลูกสาว3ขวบ ก่อนนอนตอนกลางคืนจะบ่นแสบตา และเอามือปิดตาตลอดทั้งที่ไฟก็ไม่ได้สว่างมาก อาการแบบนี้เป็นปกติหรือควรรีบพบแพทย์ค่ะ
    Amonrat Sukhsanguan  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ไม่ทราบว่าลูกสาวมีอาการในสถานที่อื่นด้วยหรือไม่คะ หากมีอาการเฉพาะที่ที่แสงจ้า หรือทางผู้ป่วยบ่นแสบตาเนื่องจากแสงจ้าในหลายๆสถานที่ อาจเกิดได้จากการแพ้แสง(Photophobia)ได้ค่ะ

    โดยผู้ที่ประสบภาวะดังกล่าว มักมีอาการแสบตา ปวดตาเมื่อต้องอยู่ในสถานที่มีแสงจ้าไม่ว่าจะมาจากแสงอาทิตย์หรือแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ

    สาเหตุส่วนใหญ่ในคนทั่วไปมักพบได้ในคนไข้ที่เป็นโรคไมเกรนค่ะ โรคปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์เองก็อาจเจออาการนี้ได้ค่ะ

    นอกจากนี้สาเหตุอื่นๆที่พบได้ เช่น

    โรคทางดวงตา : ตาแห้ง ตาแดง การอักเสบภายในตา ต้อกระจก กระจกตาถลอก จอตาผิดปกติ

    โรคทางสมอง : การบาดเจ็บของเยื้อหุ้มสมอง มักมีไข้ อาการคอแข็งขยับลำบากร่วม, อุบัติเหตุทางสมอง, ก้อนเนื้อในบริเวณต่อมใต้สมอง มักไม่ได้มาด้วยอาการแพ้แสงอย่างเดียว

    โรคทางสุขภาพจิต

    ยาหรือการผ่าตัดบางชนิด เป็นต้น

    หากผู้ป่วยมีอาการดังที่กล่าวมาสามารถพาไปตรวจรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลได้ค่ะ โดยทางแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจตาด้วยเครื่องมือพิเศษ ให้การวินิจฉัยหาสาเหตุและให้การรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ