• มีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ควรกินอาหารอะไรเพื่อเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันต้องการทราบว่าหากปริมาณเม็ดเลือดขาวต่ำ สารอาหารจำพวกโฟเลต ธาตุเหล็ก และสารอาหารต่างๆ ที่บำรุงเม็ดเลือดแดง รับประทานไปแล้วจะสามารถทำให้ปริมาณเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นด้วยรึป่าวค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    JaneYoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ JaneYoo

    ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำไม่มีสารอาหารได้ที่จะกระตุ้นให้ขึ้นมาได้ค่ะ อาหารดังที่กล่าวมาใช้เพื่อบำรุงเม็ดเลือดแดงในกรณีที่เม็ดเลือดแดงต่ำจากขาดสารอาหารนั้นๆเท่านั้นค่ะ การรักษาจะต้องหาสาเหตุก่อนว่าที่เม็ดเลือดขาวต่ำมีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นพวกโรคเลือดและภูมิคุ้มกันค่ะ ควรไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจผลเลือดซ้ำอีกครั้งและถามแพทย์ว่าเม็ดเลือดขาวต่ำจนผิดปกติหรือไม่ ถ้าใช่เกิดจากสาเหตุใดค่ะ