• หลังผ่าตัดเอารังไข่ออกได้ปีกว่า ถ้าไปยกของหนักจะยังมีอาการปวดแปล๊บๆ เป็นอาการจากที่แผลหรือไม่

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ถ้าผ่าตัดรังไข่ขวาไปเมื่อ 21 กพ 61 หลังจากผ่านไปปีกว่าๆ การยกของหนักๆ จะมีผลต่อแผลภายใน อาการรู้สึกแปล๊บๆ ข้างในรึป่าวค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    JaneYoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JaneYoo

    การผ่าตัดรังไข่มักเป็นการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง หลังผ่าจะมีแผลผ่าตัดที่หน้าท้องได้ ใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์แผลจึงจะสมานกันดี และควรงดยกของหนักหรือออกกำลังกายประมาณ 6 อาทิตย์ แต่หลังจากนั้นสามารถทำกิจกรรมทุกอย่างได้ตามปกติ

    ดังนั้นหากผ่านมาปีกว่าๆแล้วยังมีอาการเจ็บปวดบริเวณแผล รู้สึกแปล๊บๆข้างใน อาจมีความผิดปกติอย่างอื่น เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ หรือเป็นพังผืดใต้แผล หรือเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก  และสังเกตอาการ ถ้าปวดแปล๊บๆมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นบ่อยมากขึ้น กดแล้วเจ็บ คลำก้อนได้ที่แผล ควรไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะ