• ลูกอายุ 11 เดือน มีไข้สูง มือเท้าเย็น มีผื่นขึ้นเวลาไข้สูง ไปหาหมอมาแล้วหนึ่งรอบ ควรทำอย่างไร

  •  Worakamol Bow
    สมาชิก
    ลูก. 11 เดือน. มีไข้สูง. 38-39 แต่ทานอาหารทานนมได้ปกติ. ไม่มีไอ. ไม่มีอาเจียน มือเย็นเท้าเย็น. แต่ปลายนิ้วมีสีซีดออกคล้ำ ฝ่ามือเหลือง. มีอาการสะดุ้งและกระตุกบ่อย. ไปหาหมอ. ให้กลับบ้านมาดูอาการอีกรอบ. ยิ่งไข้สูงผื่นขึ้นตามตัวยิ่งเยอะ. พอไข้ลงผื่นก็ค่อยๆหาย. เป็นแบบนี้มาทั้งวันเเล็วค่ะ. ไข้ไม่ลดเลย.

     สวัสดีค่ะ คุณ  Worakamol Bow,

                      หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้ 38-39 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้สูง ซึ่งหากเพิ่งเกิดขึ้นเพียงไม่นาน ส่วนใหญ่ก็เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียซึ่งมีอยู่มากมาย

                     หากน้องไม่ได้มีอาการของไข้หวัด คือไม่มีไอ ไม่มีน้ำมูก ก็ไม่น่าเป็นไข้หวัด หรือหากยังทานนมได้ปกติ ไม่อาเจียน ก็ไม่น่าเป็นทอนซิลอักเสบ หากไม่มีท้องเสีย ก็ไม่น่าเป็นลำไส้อักเสบติดเชื้อ หากไม่มีการดึงหูบ่อยๆ ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อในหู หากไม่มีร้องงอแงขณะปัสสาวะ ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

                     สำหรับผื่นที่น้องเป็น หากไม่ได้เห็นผื่นตลอดเวลา อาจไม่ใช่ผื่นจริงๆ แต่เป็นการขยายตัวของหลอดเลือดที่ผิวหนังเมื่อมีไข้สูง จึงทำให้ผิวหนังมีลักษณะลายๆ คล้ายเป็นผิวเป็นผื่นได้ แต่หากเห็นผื่นตลอดเวลา ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ ได้ เช่น  หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้  ไข้ออกผื่นจากเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น หากน้องยังคงทานนมได้ปกตื ไม่อาเจียน ไม่มีท้องเสีย ไม่ซึม ก็ยังไม่ถือว่าอันตราย แนะนำให้คุณแม่เช็ดตัวลูกบ่อยๆ (ด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง) ให้ลูกดื่มน้ำเปล่า (ที่ไม่เย็น) เพิ่มขึ้น ทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ตามน้ำหนักตัวของเด็ก โดยให้ทานทุกๆ 4-6 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อุณหภูมิเย็นๆ ไม่ให้ลูกโดนลมจากพัดลมหรือแอร์โดยตรง เป็นต้น

                      สำหรับอาการสะดุ้งและกระตุกบ่อย มือเท้าเย็น ปลายนิ้วซีด ฝ่ามือเหลือง ก็เป็นอาการที่เกิดจากการมีไข้สูงได้ ไม่ได้เป็นอาการจำเพาะของโรคใด

                      หากน้องมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม จึงควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ขอให้อาการน้องดีขึ้นไวไวนะคะ