• ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ แขนชา เจ็บเท้า เจ็บเข่า ทั้งหมดเป็นข้างซ้ายค่ะ

  •  yeahiiam
    สมาชิก
    หนูเจ็บบริเวณอุ้งเท้าค่ะ เวลาเดิน อาการมาจากหนูไปวิ่งมาเมื่อ2-3วันก่อนหลังจากไม่ได้ออกกำลังกายมาเกือบปี ก่อนหน้าวิ่งก็เดินนะคะประมาณ5-10นาที แล้วก็วิ่ง วิ่งได้ไม่นานก็มีอาการเจ็บอุ้งเท้าซ้าย เหนือส้นเท้ามานิดนึงใกล้ๆสันเท้า ก็ไม่ได้คิดอะไรวิ่งต่อสักพัก หลังจากวิ่งเสร็จก็เดินแล้วก็ยืดเส้นค่ะ พอกลับมาอาบน้ำไรได้สักพักรู้สึกเจ็บที่เดิมแต่เเค่พอรู้สึก นี่ผ่านมาสามวันเเล้วค่ะ อาการเจ็บเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนวันนี้ตอนเดินเจ็บรามมาข้อเท้าหน่อยๆ คือก่อนหน้านี้เคยวิ่งมาราธอนค่ะ เเล้วซ้อมวิ่งหนักมาก วันละ10กิโล และวิ่งค่อนข้างชัน และเคยเจ็บเท้าและเข่ามาก่อนเมื่อประมาณ1ปีที่เเล้ว แล้วก็หยุดวิ่งไป แล้วก็เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ เหมือนแบบนั่งอยู่บนซิ้งล้างมือในห้างที่ไหนสักที่ค่ะ แล้วกระโดดลงมา เจ็บจี๊ดขึ้นมาจากปลายเท้าซ้ายค่ะ เป็นอยู่ 3-4ครั้ง แล้วก็เคย นอนเล่นโทรศัพท์แล้วแขนซ้ายชาค่ะ แล้วก็นั่งเก้าอี้เอาหลังพิงพนัง แต่ตูดไม่ติดพนังนะคะ สักพัก ชาๆที่หลังบริเวณใกล้ๆไหล่ค่ะ แล้วก็สะโพกนิดหน่อย อันนี้เป็นก่อนเจ็บเท้าไม่นาน ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ แขนชา เจ็บเท้า เจ็บเข่า ทั้งหมดเป็นข้างซ้ายค่ะ ส่วนสะโพก หลัง เป็นทั้งสอง ส่วนตัวเป็นคนกินน้ำน้อยมากค่ะ ค่อนข้างเครียดด้วย รบกวนตอบหน่อยนะคะ กังวลมากค่ะ หนูอายุ17ปี นะคะ

     สวัสดีค่ะคุณ yeahiiam

    อาการชานั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น การบาดเจ็บ หรือการกดทับของเส้นประสาท ปลายประสาทอักเสบ โรคพิษสุราเรื้อรัง ทำให้ปลายประสาทเสื่อม โรคหลอดเลือดอักเสบ ภาวะเส้นเลือดในสมอง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด การขาดวิตามินบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ

    แนะนำว่า หากยังมีอาการ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ