• แปลผลแมมโมแกรม

  •  Tookta Ka
    สมาชิก
    A circumscribe oval-shape hypoechoic mass with internal hyperechoic region at L 12 and 1 cm from nipple of breast (size 0.3x0.4x0.8)is suspected intramammary lymph node Few small round-calcification at lower inner region of left breast

    สวัสดีค่ะ คุณ Tookta Ka,

                          ผลตรวจแมมโมแกรมที่ให้มา

                          - พบก้อนทรงวงรี ขนาด 0.3 x 0.4 x 0.8 เซนติเมตรที่เต้านมข้างซ้าย ตรงบริเวณ 12 นาฬิกา โดยอยู่ห่างจากหัวนม 1 เซนติเมตร ก้อนดังกล่าวน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลือง

                          - พบหินปูนกลมๆ ขนาดเล็ก ปริมาณไม่มาก ที่เต้านมซ้าย บริเวณด้านล่าง

                          จากผลที่ให้มา ไม่พบมีก้อนเนื้อหรือมะเร็งที่เต้านมค่ะ แต่ผลที่ให้มาน่าจะยังไม่ครบสมบูรณ์ เพราะโดยปกติ จะมีการผลสรุปมาให้ ว่าผลตรวจเป็น BIRADS (Breast Imaging Recording And Data System) อะไรค่ะ หากเป็น BIRADS 2 ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเป็น BIRADS 3 ก็ให้ตรวจติดตามอีก 6 เดือนค่ะ ดังนั้น ควรดูตรงผลสรุปอีกครั้ง หรือสอบถามแพทย์ที่ตรวจค่ะ