• มีเพศสัมพันธ์ในขณะมีประจำเดือนวันที่ 2 แต่เดือนที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาไม่ปกติ ครั้งนี้ต้องทานยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  Janeyruby
    สมาชิก
    เนื่องจากเมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ขณะที่มีประจำเดือนวันที่2ค่ะ ซึ่งปกติประจำเดือนจะมา5วัน แต่เนื่องจากเดือนที่แล้วมาไม่ปกติเพราะกินยาคุมฉุกเฉินไป เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันสุดท้ายคือ วันที่10 เดือนนี้มาวันแรกคือวันที่ 9 ค่ะ เหตุการณ์แบบนี้จึงอยากทราบว่าควรกินยาคุมฉุกเฉินหรือไม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Janeyruby,

                           หากประจำเดือนเดือน มิ.ย. หมดวันที่ 10 มิ.ย. และในเดือนนี้มาในวันที่ 9 ก.ค. เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติไปเล็กน้อย ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                           หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา หรือมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 ก.ค. ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                            หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ นอกจากประสิทธิภาพจะสู้ถุงยางอนามัย (ที่ใช้อย่างถูกต้อง) ไม่ได้แล้ว ยังทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และอาจมีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

    Janeyruby  Janeyruby
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามเป็นความรู้เพิ่มเติมค่ะ หากกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปช่วงเป็นประจำเดือน จะมีผลข้างเคียงอย่างไรคะ และหากกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยจะส่งผลในอนาคต อย่างไรบ้างคะ