• คนที่เพิ่งแท้งลูก ทำไมถึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เร็วกว่าคนเพิ่งคลอด

  •  Nicah Pudcha
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูอยากทราบว่าคนที่เพิ่งแท้งลูก ทำไมถึงมีโอกาสที่จะต้องครรภ์ได้เร็วกว่าคนเพิ่งคลอดหรอคะ แล้วถ้าเพิ่งแท้ง แต่มีอะไรกับแฟนที่ยังอยู่ใน2 อาทิตย์ต้องห้าม หลั่งนอกแต่ถ้าตั้งครรภ์อีก จะมีผลเสี่ยงอะไรกับลูกไหมคะ
    Nicah Pudcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNicah Pudcha

    เพราะการแท้งบุตร ไม่ได้มีการสร้างฮอร์โมนที่ใช้ผลิตน้ำนม ทำให้มีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้เร็วกว่าค่ะ

    และถ้ามีการตั้งครรภ์ขึ้นมาซ้ำเร็วเกินไป จริงๆก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร เพียงแต่สภาพร่างกายอาจจะยังไม่สมบูรณ์พร้อมเท่านั้น ซึ่งบางคนก็ฟื้นตัวได้เร็วไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

    แนะนำการคุมกำเนิดต่อไปก่อน และตรวจยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งที่ประมาณ 10-14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์