• นั่งยองๆแล้วลุกมีอาการปวดเข่าเข่าบวม รักษาแบบเข่าอักเสบยังมีอาการบวมอยู่รักษามาสองอาทิตย์แล้ว

  •  wptongz
    สมาชิก
    นั่งยองๆ ก่อเตาถ่าน เป็นเวลานาน วันรุ่งขึ้นหัวเข่าบวม ไม่สามารถเดินลงน้ำหนักได้ ผมไปหาหมอ หมอให้ทำ MRI เพราะสงสัยว่าหมอนรองกระดูกจะฉีก หลังจาก MRI คุณหมอลงความเห็นว่า เข่าอักเสบ ให้ทำกายภาพ ซึ่งตอนนี้ ครบ 2 สัปดา. ตั้งแต่บวมครับ ทำกายภาพได้ 5 วัน อยากสอบถามว่า ผลที่ผมไป MRI มีอะไรผิดปกติอีกไหมครับ ตอนนี้ยังเดินลงน้ำหนักไม่ได้ ขาตึง ขอพับใต้เข่าบวม อาการปวดหายแล้วครับ In the medial compartment, the medial meniscus is normal without tear. There displaced meniscal fragments. The articular cartilage is normal without chondrosis. There no subchondral edema. In the lateral compartment, there is inferior corner tear at the posterior horn of the lateral meniscus There chondrosis ( less than 50 % thickness cartilage loss ) at plateau (about 1x 0.7 cm). The patellar cartilage chondrosis along facets. The trochlear cartilage is normal. In the intercondylar notch, the posterior cruciate ligaments intact. There subluxation of the tibia with respect to the femur. The mediat and lateral collateral ligamentous complexes are intact. The extensor mechanism is intact. Large amount effusion is present within the left knee. There are no loose bodies. IMPRESSION 0.7 grade lI chondrosis at the mid lateral tibial plateau, left knee. Inferior corner tear at the posterior the lateral meniscus.ผลครับ อาการบวมลดลง แต่ยังไม่ปกติครับ อายุ 26 ปี

     สวัสดีคะคุณ wptongz

    ตอนนี้ีมีเรื่องของข้อเข่าอักเสบมีน้ำสะสมในข้อเข่าด้วยค่ะ มีการฉีดขาดของเส้นเอ็นด้านหลังแต่ข้อยังอยู่ดีค่ะ ข้อยังมีความมั่นคงอยู่ค่ะ

    อาการตอนนี้จะมีเรื่องของการปวด บวม การอักเสบของข้อเข่าจริงๆ ค่ะ

    การรักษาตอนนี้อาจจะเป็นการเจาะข้อเพื่อระบายน้ำในข้อออก กินยาแก้ปวด ประคบเย็น และพักข้อ ยกข้อสูงไว้ก่อนค่ะ

    ถ้าข้อมีปัญหาเรื่องความไม่มั่นคงอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    ควรจะรีบปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้ออีกครั้งค่ะ

    wptongz  wptongz
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากๆครับคุณหมอ ตอนนี้ผมยังเดินลงน้ำหนักไม่ได้เลยครับ ไม่สามารถเดินได้ปกติ ต้องใช้เวลานานไหมครับ กว่าจะกลับมาเดินได้ปกติ ในกรณีที่ไม่ผ่าตัด อาการตอนนี้ไม่ปวดครับ แต่จะชาเวลานั่งนานๆ รู้สึกตึงข้างๆขา ร้าวมาที่บริเวณก้นครับ อาการแบบนี้เป็นอันตรายรึเปล่าครับ ควรจะหยุดกายภาพ หรือ กายภาพค่อดีครับ