• มือมีความรู้สึกไวผิดปกติ เช่น จับแล้วร้อนมือมาก หรือหากล้างมือ จะรู้สึกเย็นมาก ปกติไหม เป็นมา 1 อาทิตย์

  •  ohaey29
    สมาชิก

    มีอาการเหมือนว่า มือจะมีความรู้สึกไวต่ออากาศมากค่ะ อย่างเช่น ถ้าจับตัวในอุณหภูมิที่ปกติ จะรุ้สึกร้อนมือมาก หรือแค่ล้างมือ จะรู้สึกเย็นมากๆเลยค่ะ เหมือนจับน้ำแข็ง ถ้าอย่างนี้ปกติไหมคะ เพราะเมื่อก่อนไม่เคยเป็น รู้สึกแบบนี้มาแระมาณ 1 อาทิตย์ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ohaey29,

                          ความรู้สึกสัมผัสที่มากกว่าเกินกว่าปกติที่เป็นอยู่ อาจเกิดจกามีภาวะความรู้สึกมากเกิน (Hyperesthesia) คือการที่มีความรู้สึกที่ไวมากกว่าปกติต่อสิ่งกระต้นต่างๆ เช่น การสัมผัส การได้ยิน ความเจ็บปวด เป็นต้น

                          ส่วนสาเหตุนั้น อาจเกิดจาก

                          - ความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง เช่น โรคหลอfเลือดสมอง เนื้องอกสมอง ปลอกประสาทเสื่อมแข็ง อุบัติเหตุต่อสมอง หรือมีโรคที่ไขสันหลัง

                          - ความผิดปกติของระบบประสาทส่วนปลาย เช่น ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเส้นประสาทนั้นๆ เส้นประสาทอักเสบจากโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้น ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                          - อาจเป็นผลมาจากการใช้สารเสพติดได้

                          หากอาการเป็นต่อเนื่องเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ