• รถล้มศีรษะกระแทก แล้วรู้สึกปวดดวงตาเวลาที่มองขึ้นบนหรือลงด้านล่าง อันตรายไหม

  •  Wadeepn Ona
    สมาชิก

    รถล้มแล้วช่วงโหนกแก้มกับหัวคิ้วกระแทกกับพื้น(ใส่หมวกกันน็อคอยู่)มีอาการเจ็บในดวงตาเวลากรอกลูกตามองขึ้นบนลงล่างไปมา จะรู้สึกเจ็บๆปวดๆนึบๆ แต่เวลามองไม่มีปัญหาอะไร ควรไปหาหมอไหมคะ ตอนเข้าห้องฉุกเฉินก็ไม่ได้Xrayอะไรเลยค่ะ กังวลกับดวงตามาก

    Wadeepn Ona  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wadeepn Ona

    อาการรถล้ม แล้วมีการกระแทกของใบหน้าหรือศีรษะนั้น อาจทำให้ได้รับความกระทบกระเทือนที่สมองหรือกล้ามเนื้อรอบๆหนังศีรษะได้ หากหลังเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้น

    แต่หากเป็นอาการปวดภายนอกแบบหนึบๆเฉยๆ ไม่มีอาการต่างๆดังกล่าวมา อาจจะสังเกตอาการตนเองให้ครบ 24 ชั่วโมงได้ ส่วนการมองเห็นหรือการกลอกตานั้น อาจจะเป็นจากกล้ามเนื้อรอบๆที่ได้รับบาดเจ็บหรือกระทบกระแทกได้ ถ้าการมองเห็นยังปกติอยู่ น่าจะสังเกตอาการต่อไปเองก่อนได้ค่ะ แต่หากการมองเห็นไม่ชัดเจน ปวดตามากๆ หรือมีอาการอื่นๆที่บ่งบอกถึงอาการทางสมองดังกล่าวไป ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม