• รถล้มมา 6-7 ปีแล้ว ตอนนี้ยังมีอาการขาชา เป็นเพราะอะไร

  •  เม นีย์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรถล้มเมื่อ6-7ปีที่แล้ว แล้วต้นขาข้างหน้าชา ไม่มีอาการอะไรแค่บวมนิดหน่อย มันหายแค่นี้เหลือความบวมไว้นิดนึง แล้วก็ขาชามาจนตอนนี้ เป็นเพราะอะไรคะ
    เม นีย์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เม นีย์.

    หลังการรถล้มมาถึง 7 ปีแล้วนั้น ไม่ควรมีอาการใดๆที่หลงเหลือจากการรถล้มครั้งนั้นอีก ยกเว้นกรณีมีกระดูกหักหรือเคลื่อนที่ไม่ได้รับการรักษา ซึ่งจะทำให้เจ็บปวดมาก ลงน้ำหนักไม่ได้ตั้งแต่แรก

    อาการชาตอนนี้จึงน่าจะเกี่ยวกับอุบัติเหตุเมื่อ 7 ปีก่อนได้น้อยมาก อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับหรือมีอุบัติเหตุใหม่ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน หรือมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจทำให้ปวดหลัง มีขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    อาการชาที่มีนั้น ถ้าเป็นน้อยๆ เป็นแค่บางช่วงอาจสังเกตอาการไปก่อนได้ และระวังการกดทับบริเวณดังกล่าว ถ้าเป็นมานานต่อเนื่อง เป็นตลอดจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีขาอ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปตรวจเพิ่มเติม