• รถล้ม แล้วเข่าลงไปกระแทกรุนแรง มีเอ็นอักเสบ ทำให้เดินไม่ได้ งอและยืดเข่าได้ไม่สุด ควรทำอย่างไร

  •  Kunnida Phuchomsri
    สมาชิก
    รถล้ม เข่ากระแทกรุนแรง เดินไม่ได้ เข่างอหรือยืดไม่สุดปวดครงเอ็นร้อยหวายค่ะส้นเท้าไม่ลง เส้นตึงมากๆค่ะเป็นมา2อาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไรคะ จะกลับมาเดินตามปกติได้ไหม
    Kunnida Phuchomsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunnida Phuchomsri

    การที่รถล้ม แล้วเข่าลงไปกระแทกรุนแรง ทำให้เดินไม่ได้ งอและยืดเข่าได้ม่สุด ปวดนั้น อาจจะเกิดจาก การบาดเจ็บของเส้นเอ็น คือมีเส้นเอ็นฉีกขาดจะมากหรือน้อยขึ้นกับความรุนแรงของอุบัติเหตุ สาเหตุอื่นๆที่อาจเกิดร่วมด้วยเช่นภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ หรือมีกระดูกตรงข้อเข่าหักหรือเคลื่อนไป

    อาการของเอ็นอักเสบเช่น รู้สึกปวดตื้อ ๆ บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อมีการเคลื่อนไหวตรงข้อต่อนั้น ๆ ใช้การเคลื่อนไหวเอ็นกล้ามเนื้อได้ลำบาก

    การรักษาภาวะเอ็นอักเสบในเบื้องต้นทำได้ด้วยการหยุดพักกิจกรรมที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวของเอ็นบริเวณที่อักเสบจนกว่าจะหายดี รวมถึงการดูแลรักษาด้วยตนเองที่อาจทำได้เบื้องต้นเช่น ประคบเย็น 15-20 นาที พยายามยกส่วนของร่างกายที่มีอาการให้อยู่ในระดับสูง งดการลงน้ำหนักมากๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    แต่หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ ขยับได้น้อย ลงน้ำหนักไม่ได้นั้น เหล่านี้อาจบ่งบอกว่าเส้นเอ็นฉีกขาดรุนแรง หรืออาจมีการบาดเจ็บของกระดูกร่วมด้วย ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรักษาหรือทำการผ่าตัดแก้ไขอย่างเหมาะสมถ้ามีข้อบ่งชี้ต่อไป