• โดนชามบาดนิ้ว แผลข้างนอกหายแล้ว แต่เจ็บข้างในที่เอ็น เกิดจากอะไร

  •  lyiii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ ช่วงประมาณ 3 สัปดาห์ โดนชามบาดที่มือ ช่วงโคนนิ้วชี้ และนิ้วกลาง เห็นว่า เลือดออกไม่มาก จึงไม่ได้ไปหาหมอ ไม่เกินสัปดาห์ แผลข้างนอกหายค่ะ แต่รู้สึกเจ็บ และแดงที่โคนข้อนิ้วชี้ซ้าย (เข้าใจว่าที่เอ็น) แต่เราขยับนิ้ว งอมือ ได้ปกติ แต่จะมีความรู้สึกตรงข้อโคนนิ้วตลอด (ลองกำมือ สังเกต 2ข้างแล้วพบว่า ตรงเอ็น โคนนิ้วชี้เหมือนบุ๋มลงไปค่ะ

    lyiii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lyiii

    อาการชามบาดมา แล้วมีอาการแดง เจ็บ ตรงโคนข้อดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบหรือฉีกขาดจากอุบัติเหตุ หรือเกิดจากการใช้งาน การไปกดทับ หรือถ้าบวม แดงเยอะ อาจมีการติดเชื้อตรงแผลร่วมด้วย หรืออาจเป็นข้ออักเสบจากสาเหตุอื่นๆเช่น ข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    แต่จากที่กล่าวมา ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ ไม่แน่ใจว่ามีอาการมาตลอดตั้งแต่แรกที่โดนบาดหรือเพิ่งมามีอาการมากขึ้นเร็วๆนี้ ถ้าแต่ก่อนไม่เจ็บมากนัก เพิ่งมาเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะคิดถึงว่ามีสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุได้เช่นกัน

    ถ้าเกี่ยวกับอุบัติเหตุก็อาจเป็นการมีเส้นเอ็นอักเสบ ฉีกขาด การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ได้ถ้าปวดมาก แต่ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ บวม แดง เจ็บเยอะ บ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจจะรุนแรง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม