• รถจักรยานยนต์ล้ม เจ็บข้างหน้าอกขวาเวลากดและหายใจ เป็นมา 5 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะคุณหมอเกิดอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ล้มทางโค้งด้านขวาลงเอาข้างขวาลงคะช่วงหน้าอกด้านข้างขวาเหยียดแขนไปรับศรีษะเลยกระแทกเต็มๆคะวันแรกไม่รู้สืกเจ็บเท่าไรวันที่2 3เริ่มรู้สึกเจ็บเวลากดและหายใจตอนนี้เป็นเวลา5วันแล้วคะ

    เพ็ญสุข สุคนธมาน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เพ็ญสุข สุคนธมาน

    อาการอกด้านขวาเจ็บดังกล่าวมาน่าจะเกี่ยวกับอุบัติเหตุการล้มก่อนหน้านั้น ซึ่งอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบได้ ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆทุเลาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่นไม่ได้มีกระดูกซี่โครงหัก หรือปอดช้ำร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หายใจก็เจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ไม่ไปกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ระวังการกระแทกเพิ่มเติม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้