• 1 ปีก่อน ขับรถชนต้นไม้ มีเลือดออกจากหนังศีรษะ ไม่ได้บอกใคร กังวลว่าเลือดจะยังคั่งในสมอง

  •  yoosita
    สมาชิก
    เมื่อ 1 ปีที่แล้วผมขับรถชนต้นไม้ แล้วก็ลุกขึ้นขี่รถต่อ ต่อมาเจ็บๆหัวเลยคล้ำ เจอเลือด แล้วผมก็ไม่ได้บอกคนในบ้านเลย แต่เลือดไม่ได้มีเยอะ เช็คทิชชู่ 3 รอบก็หมด แล้วผมก็ไม่ได้ทำความสะอาดอะไรเลย และกลัวเลือดคลั่งในสมอง อยากทราบว่า อาการเลือดคลั่งในสมองจะมีอาการทันทีเลยหรือมั้ยครับ แล้วเลือดออกหัวแล้วไม่ได้ทำความสะอาดจะเป็นไรมั้ยครับ แต่เรื่องผ่านมา 1 ปีแล้ว ปัจจุบันยังสบายดีอยู่ครับแล้วผมต้องกังวลเรื่องเลือดคลั่งในสมองมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ yoosita,

                        การเกิดอุบัติเหตุ แล้วศีรษะได้รับการกระแทก หรือคือการเกิดอุบัติเหตุต่อศีรษะนั้น แบ่งออกเป็น

                  1. การบาดเจ็บที่ไม่รุนแรง อาจมีแผลฟกช้ำ หรือแผลฉีกขาดเกิดขึ้นที่หนังศีรษะ มีเจ็บ ปวดหนังศีรษะ หรือปวดศีรษะ มึนศีรษะเล็กน้อย ซึ่งไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงอะไร

                   2. มีการบาดเจ็บรุนแรง จนมีความผิดปกติเกิดขึ้นในสมอง ได้แก่

                        - สมองได้รับการกระทบกระเทือน ( brain concussion) ผู้ป่วยมักจะมีอาการหมดสติไปเพียงชั่วครู่ หรือบางรายอาจนานเป็นชั่วโมงๆ แต่จะไม่เกิน 24 ชั่วโมง เมื่อฟื้นแล้วจะรู้สึกมึนงง จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ อาจเป็นเพียงชั่วขณะหรือเป็นวัน

                     - สมองฟกช้ำ (brain contusion) หรือสมองฉีกขาด (brain laceration) ผู้ป่วยจะหมดสติ หลังบาดเจ็บทันที แต่บางรายอาจเกิดขึ้นหลังบาดเจ็บใน 24-48 ชั่วโมง

                     - เลือดออกในสมอง ( intracranial hemorrhage) ถือว่าเป็นอาการร้ายแรง ที่ต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที มักมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ซึมลงเรื่อยๆ แขนขาเป็นอัมพาต ตัวเกร็ง ชีพจรเต้นช้า หายใจตื้นขัด ความดันเลือดสูง คอแข็ง รูม่านตาสองข้างไม่เท่ากัน ในรายที่เป็นเฉียบพลัน มักมีอาการเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงบางรายอาจมีอาการเกิดขึ้นภายหลังได้รับบาดเจ็บ เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้ โดยอาจมีอาการปวดศีรษะ ซึ่งเป็นบ่อยและรุนแรงขึ้นทุกที คลื่นไส้อาเจียน ซึม บุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง ชักแบบโรคลมชัก

                    ดังนั้น หากเหตุการณ์ได้ผ่านมาเป็นปีแล้ว โดยที่มีอาการเลือดออกจากศีรษะ ก็น่าจะเกิดจากมีแผลฉีกขาดเกิดขึ้น ซึ่งแม้จะไม่ได้รักษา ก็สามารถหายได้เอง หากไม่มีการติดเชื้อแทรกซ้อน ดังนั้น หากผ่านมาเป็นปีแล้ว ไม่มีอาการผิดปกติที่หนังศีรษะ ก็แสดงว่าแผลหายสนิทดีแล้วค่ะ

                    ส่วนการที่จะมีเลือดออกในสมองนั้น อาการก็จะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงดังกล่าวไป หรืออย่างมากก็อาจนานเป็นเดือน แต่จะไม่ได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น อาการปวดศีรษะบ่อยๆ และรุนแรงขึ้น มีบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงไป ชัก เป็นต้น ก็ถือว่าไม่มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นในสมองค่ะ