• ล้มแล้วท้องไปกระแทกกับรถจักรยานยนต์ แล้วมีอาการเจ็บตรงท้องด้านซ้ายเวลากดลง และเจ็บเท้าที่โดนทับ

  •  nctdream07
    สมาชิก
    เมื่อวานฉันเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักล้มแล้วเหมือนท้องไปกระแทกกับส่วนไหนไม่รู้ของตัวรถและรถทับเท้า หลังจากนั้นก็มีอาการเจ็บตรงท้องด้านซ้ายเวลากดลงไป และเจ็บเท้าที่โดนรถทับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nctdream07,

                            อาการเจ็บตรงหน้าท้อง ที่เกิดหลังจากไปกระแทกกับรถจักรยานยนต์  น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบจากการบาดเจ็บ โดยจะทำให้มีอาการปวดตามท่าทาง คือปวดเป็นบางท่า มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน โดยจะเจ็บเมื่อกดไปไม่ลึกมากค่ะ

                            แต่หากอาการปวดท้อง เป็นตลอดเวลา หรือไม่ได้เจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง และมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็อาจเกิดจากโรคอื่นๆ เช่น

                           - กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะทำให้ปวดบริเวณท้องส่วนบนด้านซ้าย บริเวณลิ้นปี่ อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                           -  ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                           -  กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักจะมีอาการมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                            เป็นต้น

                            ดังนั้น หากยังไม่มีอาการอื่นๆ ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบได้ ซึ่งการดูแลรักษาตัวเองในเบื้องต้น ได้แก่ งดการทำงานหนักต่างๆ  เช่น ยกของหนัก งดการก้มๆ เงยๆ งดการออกกำลังกายต่างๆ ใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากเจ็บมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก นอกจากอาการเจ็บท้อง เช่น ไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ท้องอืด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ