• ยุติการตั้งครรภ์มา 9 สัปดาห์แล้ว สามารถดื่มเหล้าได้ไหม

  •  Jan Charoensuksan
    สมาชิก
    ยุติการตั้งครรภ์ได้ 9 สัปดาห์แล้วสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มั้ยคะ
    Jan Charoensuksan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jan Charoensuksan

    หลังการแท้ง อาจมีเลือดออกกระปริดกะปรอยหลังจากนั้นได้ 1-2 อาทิตย์ ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่

    โดยไม่ได้มีอาหารต้องห้ามหลังการยุติการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แอลกอฮอล์สามารถดื่มได้ในปริมาณที่พอดี ไม่ได้มีผลต่อการสมานของแผล หรือทำให้มีเลือดออกได้มากขึ้น แต่การดื่มแอลกอฮอล์อาจมีผลเสียต่อร่างกายในด้านอื่นๆได้หลายอย่างเช่นโรคตับ โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคทางระบบประสาทค่ะ