• ท้องได้ 4-5 เดือน ทารกเสียชีวิตในครรภ์ คลอดธรรมชาติ หลังคลอดประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  kungive
    สมาชิก

    18/6/61ท้องได้4-5เดือน พอไปซาวพบว่าเด็กเสียชีวิตในครรภ์ หมอจึงทำคลอดโดยวิธีธรรมชาติให้ค่ะ  หลังจากนั้นเลือดไหล 18-25/6/61 (ประมาณ8วัน) และรอบเดือนครั้งแรกหลังจากแท้งไปคือวันที่ 21/7/61 ค่ะ อยากทราบว่ารอบเดือนหลังแท้งจะมาปกติเหมือนตอนก่อนท้องมั้ยค่ะ ก่อน 28 วันมาครั้งนึง แต่ตอนนี้ 30วันแล้ว รอบเดือนที่2ยังไม่มาเลยค่ะ ซื้อที่ตรวจมาเทสดูแล้วก็ขีดเดียวนะค่ะ กังวนมากค่ะ เพราะไม่มีวี่แววว่ารอบเดือนจะมาเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ kungive,

                             หากได้แท้งลูกในวันที่ 18 มิ.ย. และได้มีประจำเดือนมาในวันที่ 21 ก.ค. แล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่และการตกไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือน ส.ค. ยังไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                         2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                          ดังนั้น แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นคนที่เคยมีรอบประจำเดือนสม่ำเสมอ หลังการแท้ง ประจำเดือนก็น่าจะมาสม่ำเสมอเหมือนเดิมค่ะ เพียงแต่บางครั้ง อาจมีปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติดังกล่าวไปได้

                           อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น

                           สำหรับการตั้งครรภ์นั้น หาต้องการมีลูก แนะนำให้เว้นระยะออกไปก่อนอย่างน้อย 3-6 เดือนก่อน ดังนั้น ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดก่อนค่ะ เช่น การใช้ถุงยางอนามัย หรือหากประจำเดือนมาแล้ว อาจใช้ยาฉีดคุมกำเนิด หรือทานยาคุมกำเนิดก็ได้